Khám phá

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu?

Gia Cát Lượng từng đùa rằng Lưu Bị là một gã đàn ông tốt, biết sợ vợ, lời nói của Khổng Minh đều có ý cả nhưng không biết Lưu Bị có nghe ra được huyền cơ trong đó.

Vì sao Gia Cát Lượng 'trên thông thiên văn, dưới tường địa lý' mà không thọ được tới 60 tuổi? / Điều Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý, khiến con cháu phải chết thảm?

Người ta nói rằng Chu Du bị Gia Cát Lượng làm cho tức gần chết, trước khi lâm chung rất không yên tâm về hai người, một là Tào Tháo sau trận Xích Bích, Chu Du sợ Tào Tháo lấy lại được tinh thần, quyết phục thù, trở thành đại hại của Đông Ngô.

Người còn lại là Lưu Bị, người đang định cư tại Kinh Châu, nhìn cái cách Lưu Bị đối xử với Tào Tháo, Đào Khiêm và Lưu Biểu, Chu Du cho rằng Lưu Bị là một kẻ giỏi ngụy trang, để Lưu Bị ở lại Kinh Châu, như vậy không khác nào nuôi hổ trong nhà.

Vì vậy, Chu Du trước khi mất đã viết cho Tôn Quyền một bức thư nói: "Phương lĩnh Tào công tại bắc, cương trường vị tĩnh, Lưu Bị kí ngụ, hữu tự dưỡng hổ, thiên hạ chi sự, vị tri thủy chung, thử triều thổ du thực chi thu, Chí tôn thùy lự chi nhật dã!"

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu? - Ảnh 1.

Nhân vật Tôn Quyền trên màn ảnh nhỏ.

Tôn Quyền hỏi Chu Du phải làm sao?

Chu Du cho rằng Tào Tháo ở phương xa, trước mắt chưa cần kíp lắm, còn Lưu Bị phải giữ ở lại Đông Ngô, xây phòng xây cung, ban mỹ nữ, để Lưu Bị ăn chơi hưởng lạc, tách Lưu Bị ra khỏi Trương Phi và Quan Vũ, có vậy mới tiến hành được đại sự.

Nhưng không biết vì sao Tôn Quyền lại không làm theo kế hoạch của Chu Du, ngược lại còn ban em gái của mình là Tôn Thượng Hương làm phu nhân của Lưu Bị. Tôn Quyền vì sao lại làm vậy?

Thì ra, Tôn Thượng Hương hoàn toàn không phải là một cô gái bình thường, sử sách có ghi chép lại rằng: "Tôn Quyền dĩ muội thê Tiên chủ, muội tài thiệp cương mãnh, hữu chư huynh chi phong, tì thị bách dư nhân, giai nhân chấp đao thị lập", "Tôn phu nhân đa tướng Ngô binh, tung hoành bất pháp".

Ý muốn nói Tôn Thượng Hương là một nữ hán tử, là thân gái nhưng mạnh mẽ, quyết liệt không kém đấng nam nhi, phong thái, khí chất không hề kém cạnh các anh trai của mình, dẫn binh đánh trận cũng không nề hà hay thua kém bất cứ ai.

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu? - Ảnh 2.

Lưu Bị và Tôn phu nhân trên màn ảnh nhỏ.

Lưu Bị cưới được một người như vậy về tất nhiên là vô cùng yêu thương, điều thú vị là Gia Cát Lượng từng lấy chuyện này ra để trêu đùa Lưu Bị, nói Lưu Bị là một người đàn ông tốt sợ vợ, Gia Cát Lượng nói: "Chủ công Bắc úy tào công chi cường, đông đạn Tôn Quyền chi bức, cận tắc cụ Tôn phu nhân sinh biến vu trửu địch chi hạ!" (Ý muốn nói Lưu Bị vừa phải đề phòng Tào Tháo và Tôn Quyền lại vừa phải "sợ" người ngay sát nách là Tôn phu nhân, quả là tình thế tiến thoái lưỡng nam) (nách là nơi gần tim nhất, cũng là bộ phận nguy hiểm nhất, sau này dùng để so sánh việc nguy hiểm xuất phát từ nội bộ)

Tất nhiên lời nói của Gia Cát Lượng đều có ý cả, ông sớm đã nhìn ra Tôn phu nhân là người mà Tôn Quyền phái đến bên cạnh Lưu Bị, là nội gián giám sát mọi hành động của Lưu Bị, khi Tôn phu nhân có cơ hội quay trở về đất Ngô, còn có ý định đem theo con trai của Lưu Bị làm con tin thì Gia Cát Lượng sớm đã có dự liệu, phái Trương Phi và Triệu Vân đoạt lại Lưu Thiện.

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu? - Ảnh 4.

Nhân vật Gia Cát Lượng.

Không biết khi đó Lưu Bị nghe có hiểu câu bông đùa này của Gia Cát Lượng hay không, cũng có thể Lưu hoàng thúc khi đó còn đang đắm chìm trong tình yêu mà nhất thời hồ đồ!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC