Khám phá

Giải mã bí ẩn bức tượng phi hành gia ở nhà thờ cổ 300 năm tuổi

Bức tượng tạo hình phi hành gia hiện đại tồn tại một cách kì lạ ở cổng vào một nhà thờ cổ được xây dựng từ năm 1513 đã gây nên nhiều tranh cãi về tính chân thực của nó.

Giải mã bí ẩn về "người rắn" bị rắn hổ chúa "báo oán" / Lăng mộ của 13 hoàng đế nhà Minh và những bí ẩn chưa được giải mã

Salamanca là một thành phố cổ kính nằm yên tĩnh ở phía tây bắc thủ đô Madrid. Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, thành phố này đã bị người Carthage xâm chiếm.

Sau đó, thành phố nằm dưới sự cai trị của người La Mã và người Moor. Bởi vậy thành phố này ghi dấu ấn đậm nét bằng những giá trị cảnh quan, kiến trúc trong giai đoạn thời kỳ La Mã, Gothic, Moorish, Phục hưng, và Baroque.

Thành phố này đã được công nhận là Di Sản Thế giới bởi UNESCO vào năm 1988.

Nằm trên mặt tiền trên lối vào phía bắc của một nhà thờ 300 tuổi ở Salamanca, Tây Ban Nha, là một bức tượng điêu khắc kì lạ rất giống với một phi hành gia hiện đại. Sự bí ẩn ở đây đó là nhà thờ này xây dựng bắt đầu năm 1513 và hoàn thành năm 1733, khoảng thời gian con người còn chưa biết đến tàu vụ trụ và phi hành gia là gì.

Giải mã bí ẩn bức tượng phi hành gia ở nhà thờ cổ 300 năm tuổi - ảnh 1

Bức tượng phi hành gia bí ẩn chạm khắc ở một nhà nhà thờ đã 300 năm tuổi

Khi nhìn vào hình ảnh này, tâm trí chúng ta sẽ bắt đầu quay cuồng với những giả thuyết về người ngoài hành tinh cổ đại, du hành thời gian, khả năng tiên tri, và rất nhiều ý tưởng khác.

Mặc dù thế giới này còn tồn tại nhiều điều bí ẩn tương tự vẫn chưa được giải thích nhưng với bí ẩn về phi hành gia nhà thờ Salamanca lại có một cách giải thích khá dễ dàng và thực tế.

Salamanca, Tây Ban Nha là nơi có hai nhà thờ khác nhau. “Nhà thờ cổ” hay còn được gọi là "Catedral Vieja", được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 12 và nó có thể là một trong những nhà thờ cổ nhất tại châu Âu.

Nhà thờ khác gọi là "Catedral Nueva" hay "Nhà thờ mới", mặc dù nó đã không còn mới theo tiêu chuẩn ngày nay nhưng mà đơn giản đó chỉ là sự gọi tên để phân biệt với "Nhà thờ cổ".

Bức tượng phi hành gia tọa lạc trên lối vào "Nhà thờ mới" và nằm song song với cửa ra vào. Phi hành gia này ngồi trên một thân cây, trang phục hoàn chỉnh với giày, mũ bảo hộ và trên ngực giống như thiết bị thở oxy nối với chiếc ba lô ở phía sau lưng.

Bàn tay phải của bức tượng dường như đang nắm dây của một loại cây nào đó và vắt qua eo, . Bàn tay trái nắm vào một chiếc lá bên cạnh cùng khuôn mặt đang cảm thấy kinh ngạc một điều gì đó.

Sự xuất hiện của bức tượng này là một điều kì lạ. Các phi hành gia không thể tồn tại khi nhà thờ này được xây dựng từ tận thế kỷ 16. Theo nhiều giả thuyết, có vẻ như bức tượng này là một phần của quá trình trùng tu nhà thờ vào năm 1992.

Lúc đó "Puerta de Ramos" (tên của lối vào Nhà thờ mới) đã gặp những hư hại đáng kể sau một vài thế kỷ tồn tại.

Quá trình trùng tu đã được thực hiện bởi người thợ điêu khắc đá Miguel Romero dưới sự giám sát của Jerónimo García de Quiñones.

Giải mã bí ẩn bức tượng phi hành gia ở nhà thờ cổ 300 năm tuổi - ảnh 2

Bức ảnh chụp bức tượng phi hành gia năm 2010 khiến người ta nghi ngờ rằng nó đã tồn tại từ lâu chứ không phải được điêu khắc mới.

Theo truyền thống, khi sửa chữa nhà thờ người ta thường hay thêm vào một số chi tiết đến từ thời hiện đại và có vẻ như lần sửa chữa này các nhà phục chế đã lựa chọn hình tượng của một phi hành gia.

Tuy nhiên những người theo giả thuyết khác lại cho rằng bức tượng phi hành gia này thực ra đã được chạm khắc cùng khoảng thời gian xây dựng nhà thờ và công việc sửa chữa chỉ đơn thuần là tu sửa lại các chỗ hư hại trên bức tượng.

Bởi vào năm 2010 trên mạng đã lan truyền bức ảnh ghi lại hình ảnh bức tượng phi hành gia này bị mất một cánh tay phải và khuôn mặt bị hư hỏng. Sau đó bức tượng này mới được phục chế lại như bây giờ. Điều đó cho thấy bức tượng có thể thực sự đã tồn tại từ lâu.

Hơn nữa, cũng không có nhân chứng nào khẳng định rằng đã tận mắt chứng kiến quá trình chạm khắc bức tượng này một cách hoàn toàn mới trong đợt trùng tu năm 1992.

Hiện tại bức tượng vẫn còn gây nên nhiều tranh cãi lớn.

Giải mã bí ẩn bức tượng phi hành gia ở nhà thờ cổ 300 năm tuổi - ảnh 3

Bức chạm khắc một con rồng cầm trên tay cây kem ốc quế.

Ngoài bức tượng ở trên, thành phố này còn có những bức tượng và hình điêu khắc kỳ lạ khác. Phần mặt tiền của trường Đại học Salamanca có một hình chạm khắc đá với hình thù và thiết kế rất chi tiết, phức tạp.

Bức điêu khắc này có hình một hộp sọ người với con ếch tạo ngồi trên. Hình chạm khắc này được cho là thi công từ năm 1529. Người ta tin rằng hình chạm khắc này tượng trưng cho Hoàng tử Juan người đã qua đời vào năm 1497 khi mới được 20 tuổi. Con ếch này biểu thị cho vị bác sĩ đã chữa trị cho hoàng tử.

Một hình chạm khắc ẩn chứa bí mật khác cũng gần với vị trí của tượng phi hành gia trên lối vào vào "Nhà thờ mới" là hình một con rồng đang quấn dây leo vào người. Nhưng điều đặc biệt ở chỗ con rồng có vẻ như đang cầm trên tay một cây kem ốc quế ở bên tay trái. Mặc dù vậy đây chỉ là sản phẩm thêm thắt bởi hoạt động trùng tu năm 1992.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC