Khám phá

Giải mã bí ẩn về loại đại bàng khổng lồ, bị đồn thổi thích ăn thịt người

DNVN - Hơn 600 năm trước, một loài chim khổng lồ đã làm chủ bầu trời và khiến những người đầu tiên đặt chân tới New Zealand cảm thấy “khiếp vía”. Thậm chí, chúng còn bị đồn thổi là có sở thích ăn thịt người.

Tìm thấy xác chim hàng vạn năm vẫn còn nguyên / Hoảng hồn khi phát hiện cá sấu dài hơn 2m nằm ‘chình ình’ trong bể bơi

Trong truyền thuyết của người Maori, loài chim này tên là Te Hokioi, có hình dạng giống với đại bàng ngày nay nhưng lại sở hữu mào đỏ, lông trắng pha đen. Với thân hình vượt trội, sức mạnh đáng sợ, chúng có thể săn bắt nhiều loài động vật lớn như huơu, nai, cừu, thậm chí là cả con người.

Ảnh minh họa đại bàng Haast săn mồi.

Ảnh minh họa đại bàng Haast săn mồi.

Thế nhưng gần đây, các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Canterbury ở New Zealand và Đại học New South Wales, Australia lại cho rằng, loài chim trong truyền thuyết của người Maori là đại bàng Haast, một trong những “bá chủ bầu trời” đã tuyệt chủng cách đây khoảng 600 năm.

Theo nhận định của các nhà khoa học, ở thời điểm còn sinh tồn trên Trái Đất, đại bàng Haast chính là loài chim săn mồi lớn nhất trên cạn và cũng là loài chim săn mồi lớn nhất thế giới. Từ các hóa thạch, họ kết luận rằng, loài chim khổng lồ này nặng khoảng 15kg, dài hơn 1,5m, sải cách dài 3m và cao gần 1m.

Kích thước này lớn hơn 40% so với chú đại bàng lớn nhất hiện nay. Qua đó, có thể thấy được sự đáng sợ của đại bàng Haast, nhất là khi nó chính là loài chim ăn thịt.

Kích thước xương chân của đại bàng Haast so với loài đại bàng hiện nay.

Kích thước xương chân của đại bàng Haast so với loài đại bàng hiện nay.

Từ những so sánh với đại bàng ngày nay, các nhà khoa học khẳng định đại bàng Haast có thể săn giết được nhiều loài động vật to lớn như lợn rừng hay huơu, nai. Thậm chí, con người cũng có thể trở thành thức ăn của chúng.

Thế nhưng, cho tới ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một ghi chép nào tới việc đại bàng Haast ăn thịt người. Do đó, khả năng này vẫn chỉ là phỏng đoán và nằm trong truyền thuyết của người Maori.
Quốc Bảo (Theo Roaring Earth)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm