Khám phá

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em

Các nhà khoa học Anh hy vọng sẽ giải mã được bí mật 200 năm của hầm mộ Capuchin nổi tiếng bằng cách sử dụng công nghệ tia X để phân tích hài cốt của các xác ướp trẻ em trông rất giống búp bê cùng hơn 1.000 bộ xương khác ở đây.

Nhan sắc của nàng kỹ nữ đẹp nhất Trung Hoa khiến hai vị Hoàng đế mất cả giang sơn / Thời chưa có mỹ phẩm, Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa xưa dưỡng da như thế nào?

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 1

Những xác ướp trẻ em bên trong hầm mộ Capuchin.

Theo Daily Mail, hầm mộ Capuchin nằm ở ở Sicily, miền nam nước Ý, nơi chứa hơn 1.280 bộ xương, trong đó có 163 xác ướp trẻ em. Hầm mộ vốn mở cửa cho công chúng tham quan và là nơi thu hút khách du lịch thích trải nghiệm cảm giác mạnh, ưa thích những thứ rùng rợn, đáng sợ.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 2

Có 163 xác ướp trẻ em trong hầm mộ.

Các xác ướp ở đây có niên đại từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20, bao gồm xác ướp của Rosalia Lombardo, một cô gái trẻ người Sicilia chết vì bệnh viêm phổi do dịch cúm Tây Ban Nha gây ra vào năm 1920.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 3

Nhiều xác ướp trẻ em trông giống như những con búp bê.

Các nghiên cứu về hầm mộ Capuchin lâu nay tập trung nhiều vào xác ướp người lớn, chứ không phải trẻ em.

 

Nghiên cứu toàn diện đầu tiên về những đứa trẻ được ướp xác trong hầm mộ nổi tiếng ở thành phố Palermo hiện đang được tiến hành bởi Đại học Staffordshire.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 4

Hàng trăm xác ướp bên trong hầm mộ.

Tiến sĩ Kirsty Squires, phó giáo sư khảo cổ sinh học và nhóm của bà tại Staffordshire đã được độc quyền tiếp cận các xác ướp trẻ em chưa từng được nghiên cứu trước đây bên trong hầm mộ.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 5

Các xác ướp chất đầy bên trong hầm mộ.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 6

Có nhiều trẻ em đã được ướp xác.

 

Hội đồng Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn đã trao hơn 70.000 bảng Anh tài trợ cho dự án kéo dài 2 năm và sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 7

Xác ướp người lớn bên trong hầm mộ.

“Công việc sẽ bắt đầu vào tuần tới, điều này rất thú vị. Việc thu thập dữ liệu sẽ mất một tuần và sau đó chúng tôi sẽ thực hiện nghiên cứu lưu trữ vào tuần sau khi ở Palermo. Tất cả các hình ảnh thu thập được sẽ được phân tích trong những tháng tới", Tiến sĩ Squires chia sẻ với MailOnline.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 8

Hầm mộ không dành cho những người yếu tim tham quan.

Có ít nhất 163 thi thể trẻ em được ướp xác trong hầm mộ, trong đó có 41 xác ướp trẻ em nằm trong một căn phòng dành riêng cho chúng - nơi được gọi là "nhà nguyện trẻ em".

 

Tuy nhiên, có rất ít ghi chép về những xác ướp này và hồ sơ tử vong ở thời kỳ đó chứa rất ít thông tin, thậm chí thiếu cả tên của người đã chết và ngày mất.

Tiến sĩ Squires và nhóm của bà sẽ kiểm tra 41 xác ướp trẻ em - trông giống như những con búp bê - được đặt trong nhà nguyện trẻ em đã chết từ năm 1787 đến năm 1880 bằng máy X-quang trực tiếp kỹ thuật số cầm tay.

Máy X-quang sẽ ghi lại hình ảnh kỹ thuật số của từng xác ướp và là một giải pháp thay thế cho các kỹ thuật xâm lấn phá hủy sự nguyên vẹn của xác ướp như khám nghiệm tử thi.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 9

Các nhà khoa học đang bắt đầu kiểm tra các xác ướp trẻ em.

Tổng cộng, 574 bức ảnh X quang sẽ được chup để tạo ra hồ sơ sinh học của những đứa trẻ được ướp xác để xác định xem liệu chúng có được ướp xác theo quan niệm hoặc tiêu chuẩn riêng hay không.

 

X quang cũng sẽ phát hiện sự hiện diện của các khiếm khuyết phát triển nếu có ở các xác ướp trẻ em, các chỉ số căng thẳng và các tổn thương bệnh lý, nhằm mục đích có được cái nhìn sâu sắc về sức khỏe và lối sống của trẻ khi còn sống.

Giải mã bí mật hầm mộ Capuchin nổi tiếng chứa 163 xác ướp trẻ em ảnh 10

Bên ngoài hầm mộ.

Tiến sĩ Squires cho biết: “Việc xác định xem những đứa trẻ bị chôn vùi trong hầm mộ có phải chịu những áp lực từ môi trường đối với cơ thể hay không có thể giúp chúng tôi khám phá ra điều kiện sống và môi trường mà chúng đã sống".

"Hầm mộ Capuchin là một trong những bộ sưu tập xác ướp quan trọng nhất trên thế giới. Vì nghi thức tang lễ (ướp xác) chủ yếu dành cho người lớn, chúng tôi muốn biết lý do tại sao những đứa trẻ lại được ướp xác", bà Squires nói thêm.

Theo bà Squires, có ý kiến cho rằng, những đứa trẻ thuộc tầng lớp cao của xã hội nhưng chúng tôi không biết nhiều hơn về sức khỏe, sự phát triển hoặc bản sắc của trẻ trong thời kỳ này.

 

Nhiều xác ướp trong hầm mộ là kết quả của quá trình mất nước tự nhiên nhưng không ít xác ướp đã được xử lý hóa học. Nhiều xác ướp ở đây được bảo quản hoàn hảo, nhiều đứa trẻ giống như đang ngủ. Một số xác ướp trẻ em còn có mắt giả, trông như chúng đang quan sát mọi thứ, The Guardian cho biết.

"Trông chúng giống như những con búp bê nhỏ bé tí hon", bà Squires nói.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm