Khám phá

Giải mã bí mật về những vụ phun trào kim cương từ sâu trong lòng Trái đất

Kim cương phun trào từ vực sâu khi các siêu lục địa vỡ ra. Những hình ảnh động ấn tượng tiết lộ bí mật không thể ngờ.

Da quái vật 290 triệu tuổi giúp giải mã bí ẩn về... chúng ta / Hệ thống mật mã vĩ đại của vua Louis XIV khiến các chuyên gia giải mã đau đầu hơn 2 thế kỷ

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi các siêu lục địa vỡ ra, chúng có thể gây ra các vụ phun trào núi lửa mạnh mẽ kéo kim cương ra khỏi lớp vỏ và lớp phủ sâu và đưa chúng nhanh chóng lên bề mặt. Bây giờ, bạn có thể nghe thấy "bài hát" về những vụ phun trào kimberlite này.

Một video mới được tạo ra dựa trên một bài báo năm 2023 trên tạp chí Nature, cho thấy 240 triệu năm qua về sự phân mảnh và hợp nhất của các lục địa. Các xung ánh sáng màu cam cho thấy sự phun trào của kimberlite. Mỗi xung đi kèm với một cao độ, trong đó vĩ độ cao hơn được biểu thị bằng cao độ cao hơn và vĩ độ thấp hơn được biểu thị bằng cao độ thấp hơn.

Trong khi đó, âm thanh nền gợi ý về những gì đang xảy ra với các mảng kiến ​​tạo. Khi các lục địa bị phân mảnh và tách ra, âm thanh sẽ sáng hơn và ở các phím chính. Khi chúng gần như hợp nhất, các nốt ở phím thứ và âm thanh tối hơn.

Kết quả là sự thể hiện bằng thính giác và hình ảnh về lịch sử tự nhiên của Trái đất. Các vụ phun trào kimberlite xảy ra ở những nơi ngày nay kim cương thường được tìm thấy, đặc biệt là ở miền nam châu Phi. Các vụ phun trào bắt đầu ngay sau khi siêu lục địa Pangaea tan rã, lan rộng vào trong hàng triệu năm về phía bên trong các lục địa mới hình thành ngày nay.

 

kim-cuong-8-ly-gia-bao-nhieu-tien-1705140711.jpeg

Trong bài báo năm 2023, Thomas Gernon, một nhà địa chất học tại Đại học Southampton ở Vương quốc Anh và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng mô hình này là do một khi một siêu lục địa tan rã. Sự tan rã dần dần gây bất ổn cho các khu vực lân cận dưới lục địa, điều này dường như đủ để thúc đẩy sự phun trào đột ngột của kimberlites, điều mà gây ra một loạt sự bất ổn xảy ra dưới các lục địa rạn nứt.

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm