Khám phá

Giải mã "lá thư của quỷ Satan" viết cho nữ tu sĩ vào thế kỷ 17

Bức thư của quỷ Satan luôn là một bí ẩn lớn thách thức sự tìm hiểu của các nhà khoa học trên Thế giới.

Giải mã quá sốc: Vườn treo Babylon chưa từng tồn tại? / Bí ẩn công trình nghi của người ngoài hành tinh: Sau gần trăm năm, Nhật Bản giải mã thành công?

giai ma "la thu cua quy satan" viet cho nu tu si vao the ky 17 hinh anh 1

Lá thư cổ được cho là viết bởi quỷ Satan.

“Bức thư của quỷ” được viết bởi nữ tu sĩ Maria Crocifissa della Concezione - một nữ tu 31 tuổi, sống tại tu viện Palma di Montechiaro thuộc đảo Sicily (Italy). Vào ngày 11/ 8/1676, nữ tu này được phát hiện đang nằm bất tỉnh trên sàn nhà của một căn phòng chật hẹp, khuôn mặt dính đầy mực, trên tay cô cầm một tờ giấy viết bằng những kí tự rất khó hiểu, các biểu tượng này được cho là cũng xuất hiện trong các văn tự cổ xưa. Sau khi tỉnh lại, nữ tu Maria khẳng định với mọi người rằng bức thư này được viết bởi ác quỷ, quỷ Satan đã nhập vào và ép cô viết lá thư này hòng khiến Maria từ bỏ đức tin với Chúa và trở thành môn đồ của quỷ.

Thông điệp trong lá chỉ gồm 14 dòng chữ lộn xộn, có chứa ký tự cổ xưa. Trải qua nhiều thế kỷ, lá thư này đã thách thức nhiều nỗ lực của các nhà khoa học trong việc giải mã ý nghĩa thực sự của nó.

giai ma "la thu cua quy satan" viet cho nu tu si vao the ky 17 hinh anh 2

Styx: Là con sông tạo nên ranh giới giữa trần gian và âm phủ - thế giới thuộc quyền cai trị của thần chết Hades trong thần thoại Hi Lạp).

Tuy nhiên, đến gần đây, một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học Ludum tại thành phố Catania, Ý đã sử dụng một phần mềm giải mã trên hệ thống deep web (một nền tảng web ngầm thường dành cho giới tội phạm), để dịch ra các ký tự trong bức thư cổ này. Giám đốc Trung tâm khoa học Ludum, trưởng nhóm nghiên cứu, ông Daniele Abate cho rằng:

"Bức thư trình bày như thể nó được viết bằng tốc ký. Chúng tôi cho rằng nữ tu Maria đã tạo ra một dạng kí tự mới bằng cách kết hợp cả bảng chữ cái cổ xưa mà cô ấy có thể đã biết".

Để nghiên cứu kỹ hơn, trước tiên các nhà khoa học đã chạy thử nghiệm phần mềm giải mã mà họ đang sử dụng với một số ký hiệu tốc ký bằng các loại ngôn ngữ khác nhau. Từ đó, họ phát hiện ra rằng bức thư của nữ tu sĩ có chứa hỗn hợp các từ trong bảng chữ cái cổ như Hy Lạp, La tinh, Runic và Ả Rập. Ông Abete cho biết thêm:

"Chúng tôi đã phân tích cách thức để âm tiết và các ký hiệu lặp đi lặp lại trong bức thư, sau đó xác định được nguyên âm của ký tự và cuối cùng chúng tôi thành công với một thuật toán giải mã đã được tinh chỉnh" .

giai ma "la thu cua quy satan" viet cho nu tu si vao the ky 17 hinh anh 3

Nữ tu Maria được cho là đã mắc chứng tâm thần phân liệt.

Với việc lắp ghép các kí tự đã giải mã, các nhà khoa học đã có thể hiểu một phần nội dung rời rạc của bức thư với nội dung: “Chúa nghĩ rằng ông ta có thể giải thoát cho mọi người…Chẳng ai nhận ra điều hiển nhiên đó…Chỉ có Styx là chắc chắn.”

Ông Abate cũng cho rằng: "Khi giải mã về các bí ẩn trong lịch sử, bạn không thể bỏ qua hồ sơ tâm lý của người tạo ra nó. Chúng ta cần biết càng nhiều càng tốt về tiểu sử của nữ tu Maria”.

giai ma "la thu cua quy satan" viet cho nu tu si vao the ky 17 hinh anh 4

Quỷ Satan được cho là luôn tìm cách lôi kéo những tu sĩ làm môn đệ của hắn.

Dựa vào các ghi chép lịch sử thu thập được, ông Abete khẳng định thông qua bức thư có thể thấy nữ tu sĩ Maria bị mắc chứng tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực. "Hình ảnh của quỷ thường xuất hiện trong những bệnh nhân mắc chứng rối loạn này. Các ghi chép lịch sử thể hiện rằng mỗi đêm cô ta thương la hét và chiến đấu chống lại ma quỷ", ông Abete nói.

Đối với các tín đồ Cơ Đốc Gíao thời bấy giờ, bức thư được coi là kết quả cuộc đấu tranh của Maria chống lại "vô số linh hồn ma quỷ". Người ta cho rằng, quỷ Satan sẽ buộc nữ tu sĩ Maria – người sẽ được Chúa ban phước phải ký vào bức thư. Tuy nhiên Maria đã phản đối dữ dội bằng cách viết một từ tiếng Ý: "Ohimé" (than ôi) trong bức thư như một sự cự tuyệt.

Có thể bạn quan tâm
Theo Vương Nam/Dân Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC