Khám phá

Giải mã những bí ẩn liên quan đến hiện tượng Nguyệt thực

Sự biến đổi màu sắc của Mặt Trăng khi xảy ra Nguyệt thực, những đồn đại xung quanh hiện tượng tự nhiên này đã và đang khiến nhiều người đặt ra thắc mắc.

Giống chuột kỳ lạ nhìn như lai giữa lợn, thỏ và kangaroo / Sắc xanh bí ẩn của dòng Ouse ở Anh đang khiến nhiều nhà khoa học đau đầu

Nguyệt thực là một hiện tượng tự nhiên thú vị mà đôi khi con người có thể quan sát được. Có nhiều truyền thuyết lí giải việc xuất hiện nguyệt thực trong những nền văn hóa cổ xưa, khi loài người chưa có đủ kiến thức khoa học để chỉ ra những nguyên nhân thực sự. Ngày nay, dưới ánh sáng khoa học, hiện tượng này được giải thích rất rõ ràng.

Theo lời ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn trẻ Việt Nam: Nguyệt thực có thể giải thích cụ thể bằng một hiện tượng vật, hay thậm chí đối với ngày nay việc tính toán trước ngày nào, giờ nào sẽ xảy ra hiện tượng này là điều vô cùng dễ dàng của khoa học. Đồng thời ông cũng đã nhận định rằng: "Gán cho hiện tượng này những câu chuyện huyền bí cũng như những dự đoán thiếu lạc quan là phản khoa học và nguy hại hơn là trở thành nguyên nhân của nhiều hoạt động tín ngưỡng không lành mạnh, làm ảnh hưởng không tốt tới xã hội".

Nguyệt thực vẫn là một hiện tượng thiên nhiên rất thú vị mà con người có thể quan sát

Nguyệt thực vẫn là một hiện tượng thiên nhiên rất thú vị mà con người có thể quan sát

Tuy nhiên trên thực tế lại có các điều hiển nhiên là hiện tượng khoa học này lại có ảnh hưởng đến tín ngưỡng của nhiều người, đến cuộc sống của con người.Vào những ngày Trăng tròn, lực hấp dẫn của hai thiên thể này với Trái đất gần trung phương với nhau nên tổng lực là lớn nhất trong mỗi chu kì. Tuy vậy, khi xảy ra Nguyệt thực, ba thiên thể nằm thẳng hàng nên hai lực này gần như hoàn toàn trùng phương. Như vậy, tổng giá trị của chúng là cực đại. Khi đó, có thể làm các đợt thủy triều mạnh hơn, cao hơn. Thậm chí, người Nhật xa xưa tin rằng nguyệt thực báo hiệu các trận động đất, sóng thần. Điều này không hẳn là mê tín.

Nhiều nghiên cứu của các nhóm khoa học trên thế giới cho thấy tại các khu vực có hoạt động địa chất không ổn định thì sự gia tăng của lực hấp dẫn là một nhân tố tác động thêm lên khả năng phát sinh các dao động địa chất - nguyên nhân gây nên động đất, sóng thần hay núi lửa.

Đối với lịch sinh học của con người, một nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng, thời điểm Trăng tròn, đặc biệt lại là khi có nguyệt thực có liên quan tới việc suy giảm melatonin, một hormone liên quan tới việc điều chỉnh chu kì ngủ và tỉnh giấc. Vậy nên vào những ngày này người ta thường khó ngủ hơn, và đồng thời làm tăng khả năng ức chế thần kinh. Mặc dù vậy, ảnh hưởng này là không lớn nên không quá nghiêm trọng đối với cá nhân mỗi người.

Nhiều thống kê khác chỉ ra chu kỳ Trăng tròn nói chung và Nguyệt thực nói riêng có ảnh hưởng tới việc tăng tỷ lệ sinh nở ở phụ nữ. Tuy nhiên tới nay việc này chưa có những bằng chứng khoa học cụ thể.Tất cả những ảnh hưởng vật lý này đều khá nhỏ, do vậy thực tế chúng có tác động không đáng kể tới đời sống hàng ngày của con người. Trên thực tế Nguyệt thực vẫn là một hiện tượng thiên nhiên rất thú vị mà con người có thể quan sát.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC