Khám phá

Bí ẩn về hồ nước bất ngờ chuyển màu hồng neon mê hoặc du khách

Hiện tượng lạ hồ nước bất ngờ chuyển màu hồng trên đảo Recherche của Tây Australia đã khiến du khách và các nhà khoa học bị mê hoặc trong nhiều năm qua.

Bí mật hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler (Kỳ II) / Quái vật hồ Loch Ness xuất hiện ngoài khơi đảo Wight?

Trên hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Recherche của Tây Australia xuất hiện một hiện tượng lạ vô cùng kỳ dị. Trong nhiều năm qua, một hồ nước bất ngờ chuyển sang màu hồng lạ mắt khiến nhiều du khách và các nhà khoa học bị mê hoặc.

Nhiều người cho rằng hiện tượng lạ này có thể là do một loại tảo ưa muối gây nên. Theo cuộc điều tra gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng loại vi khuẩn này cùng nhiều vi khuẩn extremophile khác là nguyên nhân gây nên màu sắc khác thường trong hồ.

Trong đoạn video gần đây, các nhà khoa học mô tả extremophile là một thành phần thú vị nhất và kỳ lạ nhất của hệ sinh thái trên Trái Đất bởi chúng có thể tồn tại ở những nơi rất ít loài khác có thể sống. Những sinh vật này có thể phát triển mạnh trong nhiều môi trường khắc nghiệt, bao gồm cả hồ có nồng độ muối mặn cao như hồ Hillier của Đảo Trung, Australia.

Hồ nước chuyển hồng là hiện tượng lạ khiến mọi người tò mò

Hồ nước chuyển hồng là hiện tượng lạ khiến mọi người tò mò

Hồ nước này bắt đầu chuyển màu hồng kỳ lạ vào năm 2013 thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học tại dự án microbiome eXtreme.Các nhà khoa học đã phát động một cuộc điều tra để xác định nguồn gốc hồ Hillier chuyển sang màu hồng. Họ đã thu thập trầm tích, nước từ hồ để xác định tảo, vi khuẩn cổ và vi khuẩn sống trú ngụ trong đó.

Trong số nhiều vi khuẩn thu thập trong các mẫu hồ Hillier, các nhà nghiên cứu tìm thấy vi khuẩn Dunaliella salina, một loại tảo dài được cho là thủ phạm đằng sau làn nước màu hồng. Loài tảo này cũng từng tìm thấy trong một hồ nước màu hồng khác có tên Retba Senegal.

D. salina tạo ra các hợp chất sắc tố gọi là carotenoid giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời. Các hợp chất này khiến tảo có màu hồng đỏ. Tuy nhiên, D.salina không phải là "thủ phạm" duy nhất tạo nên sắc tố độc đáo của hồ. Các nhà khoa học cũng tìm thấy thêm các loại vi khuẩn màu đỏ khác bao gồm cả một số loài vi khuẩn cổ và một loại vi khuẩn gọi là Salinibacter ruber.

Nhóm nghiên cứu cũng bất ngờ xác định thấy một vi khuẩn gọi là Dechloromonas aromatica. Chúng rất giỏi trong việc phá vỡ các hợp chất như benzen và toluen, hợp chất này thường được tìm thấy trong các dung môi hóa học.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm