Khám phá

Giải mã về quá trình ra đời và ý nghĩa của tiền trong lịch sử Việt

Theo sách "Lịch triều hiến chương loại chí", tiền ở Việt Nam lần đầu được phát hành dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh). Sau đó, mỗi triều đại lại cho phát hành những loại tiền khác nhau.

Vị vua lấy 103 vợ nhưng không có con nối dõi, sáng tác 3.000 bài thơ / Ông vua mắc bệnh 'người sói' bị triều đình nhốt trong cũi vàng

Tiền cổ Việt Nam được đúc bằng 2 nguyên liệu chủ yếu là đồng và kẽm. Trong đó, tiền đồng thông dụng nhất. Tiền kẽm chỉ xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 17 trở về sau.

Theo sách "Lịch triều hiến chương loại chí", tiền giấy lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta vào cuối thời nhà Trần, đầu thời nhà Hồ. Vị vua đầu tiên cho phát hành tiền giấy là Hồ Quý Ly. Đây được xem là một trong những cải cách tiến bộ của ông vua này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo sách "Tiền cổ Việt Nam", Lê Hiển Tông là vị vua cho phát hành nhiều loại tiền nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Trong 46 năm làm vua, Lê Hiển Tông cho đúc tới 16 loại tiền khác nhau để lưu hành trong nước.

Khi lên làm vua, Đinh Tiên Hoàng đặt niên hiệu là Thái Bình và cho đúc tiền Thái Bình hưng bảo bằng đồng. Đây là tiền duy nhất được phát hành trong thời nhà Đinh. Hiện, các nhà sử học và khảo cổ học chưa xác định được chính xác thời điểm xuất hiện loại tiền này.

Dưới thời phong kiến, tên của đồng tiền gắn liền tên niên hiệu của nhà vua. Ví dụ, khi vua Đinh Tiên Hoàng lên ngôi lấy niên hiệu Thái Bình, liền cho đúc tiền Thái Bình hưng bảo. Lê Hoàn lên ngôi lấy niên hiệu Thiên Phúc, cho đúc tiền Thiên Phúc trấn bảo.

Theo sách "Tiền cổ Việt Nam", vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam cho đúc tiền phát hành trong dân là Bảo Đại với loại tiền Bảo Đại thông bảo. Tiền Bảo Đại thông bảo bằng đồng, được dập lá đồng bằng máy, kích thước tiền nhỏ và mỏng. Người dân không coi trọng giá trị tiền này.

Có thể bạn quan tâm
Theo Hà Sơn/Zing News
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC