Khám phá

Giải mã xác ướp Ai Cập hé lộ vụ sát hại tàn khốc Pharaoh sau 3.600 năm

Khám nghiệm xác ướp Ai Cập bằng công nghệ cao đã hé lộ manh mối mới về vụ sát hại tàn khốc một Pharaoh trị vì Ai Cập hơn 3.600 năm trước.

Phát hiện xác ướp loài gấu tuyệt chủng 15.000 năm trước / Phơi bày sự thật sốc từ xác ướp có 1 không 2 của "người đẹp tóc nâu"

Pharaoh Seqenenre Tao II, được mệnh danh là "Người dũng cảm", đã trị vì lãnh thổ miền nam Ai Cập cổ đại khoảng 1.600 năm trước Công nguyên.

Ông nổi tiếng với vai trò lãnh đạo quân đội Ai Cập chống lại Hyksos, một triều đại có nguồn gốc từ Tây Á đã đánh chiếm đồng bằng sông Nile.

Xác ướp của Vua Ai Cập cổ đại Seqenenre-Taa-II. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập/AFP
Xác ướp của Vua Ai Cập cổ đại Seqenenre-Taa-II. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập/AFP

Xác ướp của Pharaoh Seqenenre đã được giám định bằng tia X vào những năm 1960 cho thấy, những vết thương trên đầu được những người ướp xác che giấu một cách khéo léo và làm nảy sinh giả thuyết rằng Pharaoh đã bị sát hại trong trận chiến hoặc ám sát trong cung điện.

Nhưng sau khi tiến hành chụp CT và dựng hình ảnh 3D, nhà khảo cổ học Zahi Hawass và giáo sư X-quang của Đại học Cairo - Sahar Salim - kết luận rằng, Pharaoh đã bị giết trong một "nghi lễ hành quyết" sau khi bị bắt làm tù binh trên chiến trường.

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, chi tiết các vết thương ở đầu, bao gồm cả những vết thương chưa được phát hiện trong các cuộc khám nghiệm trước đó, đã được những người ướp xác giấu đi một cách khéo léo.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh những vết thương do các loại vũ khí của người Hyksos - được lưu trữ tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo - gây ra, bao gồm một chiếc rìu, một ngọn giáo và một vài con dao găm.

Chiếc đầu rìu được cho là của kẻ thù được tìm thấy cùng với xác ướp của pharaoh Seqenenre-Taa-II. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập/AFP
Lưỡi rìu được cho là của kẻ thù tìm thấy cùng xác ướp của Pharaoh Seqenenre-Taa-II. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập/AFP

“Đôi tay biến dạng của xác ướp cho thấy, Seqenenre có thể đã bị bắt trên chiến trường và hai tay bị trói sau lưng, khiến ông không thể tránh được cú tấn công chí mạng vào đầu" - nghiên cứu cho biết.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers of Medicine cũng tiết lộ các bức ảnh chụp X-quang xương cho thấy, Pharaoh khoảng 40 tuổi khi ông qua đời.

Các nghiên cứu đã dành nhiều thập kỷ để cố gắng giải mã cái chết của pharaoh Seqenenre. Xác ướp của vị vua Ai Cập được tìm thấy vào cuối thế kỷ 19 và có những vết thương trên mặt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm