Khám phá

Hé lộ cái chết của người môi giới quyền lực Maya cổ đại qua chữ tượng hình

Một nghiên cứu mới cho thấy, những chữ tượng hình cổ đại được vẽ trên cầu thang gần nơi chôn cất sứ giả Maya kể về cuộc đời đầy biến động của ông gần 1.300 năm trước.

Khám phá lăng mộ trên 4.000 năm tuổi của thầy tu Ai Cập / Những bí mật còn ẩn giấu trong lăng mộ Pharaoh (Kỳ 1)

Những chữ tượng hình được tìm thấy ở chân cầu thang đã hé lộ cái chết bí ẩn của việc sử già môi giới quyền lực người Maya cổ đại.
Những chữ tượng hình được tìm thấy ở chân cầu thang đã hé lộ cái chết bí ẩn của việc sử già môi giới quyền lực người Maya cổ đại.

Vị sứ giả này tên là Ajpach 'Waal, đã giúp môi giới một liên minh giữa hai triều đại hùng mạnh - vua Maya Copán, ở Honduras ngày nay và vua Maya Calakmul, ở miền nam Mexico ngày nay, theo chữ tượng hình.

Tuy nhiên, khi liên minh sụp đổ, vận may của Ajpach 'Waal đã sụp đổ và ông chết trong sự mù mờ.

Phát hiện cho thấy cuộc chơi chính trị có thể nâng cao hoặc giảm mạnh vị thế của "một tầng lớp không trung thành trong xã hội Maya thời kỳ Hậu Cổ điển (600–850 sau Công nguyên)", các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà khảo cổ tìm thấy cầu thang độc đáo và nơi chôn cất trong khi khai quật một quảng trường Maya ở El Palmar, Mexico, gần biên giới Belize và Guatemala.

Sau khi đã dịch chữ tượng hình được tìm thấy trong cầu thang, họ đã học được rằng người đàn ông chôn cất ở đó đã đi 350 dặm (560 km) vào năm 726 sau Công Nguyên để đáp ứng nhu cầu của vua Copán, với hy vọng thúc đẩy một liên minh giữa Copán và vuaCalakmul, gần El Palmar.

Các chữ tượng hình gọi Ajpach 'Waal là "lakam", một sứ giả có nhiệm vụ ngoại giao.Ajpach 'Waal thừa hưởng vị trí này từ cha mình, và theo các chữ tượng hình, mẹ của ông cũng xuất thân từ một gia đình ưu tú.

Các chữ tượng hình cũng lưu ý rằng, Ajpach 'Waal đã xây dựng nơi ông cuối cùng được chôn cất ngay sau sứ mệnh năm 726 của mình.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao Kenichiro Tsukamoto, người đứng đầu cuộc khai quật khảo cổ học và là trợ lý giáo sư nhân chủng học tại Đại học California, Riverside, đã tìm thấy đồ chôn cất của vị sứ giả cổ đại này trong một căn phòng nhỏ dưới sàn của một ngôi đền liền kề với lễ đài.

Mặc dù địa vị cao, nhưng Ajpach 'Waal chỉ được chôn cất với hai chiếc bình đất sét trang trí. Một phân tích về răng và xương cũng cho thấy, ông bị ốm hoặc suy dinh dưỡng khi còn nhỏ, và khi trưởng thành, ông gặp các vấn đề về sức khỏe, bao gồm viêm khớp và các vấn đề về răng miệng.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm