Khám phá

Hoàng đế Trung Quốc sở hữu 10.000 cung nữ, dùng… xe dê để chọn người ân ái

Trong lịch sử Trung Quốc, hầu như vị Hoàng đế nào cũng có cho riêng minh một hậu cung đầy ắp cung tần mỹ nữ. Ít thì vài chục người, nhiều tới mức kỉ lục có thể lên tới 4 vạn. Vì lắm thê thiếp nên việc chọn cung nữ nào để ân ái, mỗi vị vua một khác. Nhưng đặc biệt và kì dị nhất, có lẽ phải kể tới phương cách “dương xe vọng hạnh” của Tấn Vũ Đế.

Vị hoàng đế Trung Quốc một lòng một dạ chung tình nổi tiếng khiến đời sau ngưỡng mộ / Hé lộ "sốc" về cây treo cổ, khiến hoàng đế tình nguyện chết

Tấn Vũ Đế (236-290), tên thật là Tư Mã Viêm, cháu nội Tư Mã Ý, con trai trưởng của Tư Mã Chiêu. Tự An Thế, là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Tấn trong lịch sử Trung Quốc. Thời kì trị vì của ông kéo dài từ năm 266 đến năm 290, tổng 24 năm.

hoang de trung quoc so huu 10.000 cung nu, dung… xe de de chon nguoi an ai hinh anh 1

Vua Tấn Vũ Đế có tới hơn 10 nghìn cung nữ

Tấn Vũ Đế là một trong những vị Hoàng đế nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc, người có công thống nhất Trung Hoa sau một thời gian dài hơn 100 năm nội chiến sau thời kỳ Tam Quốc. Thành tựu đáng kể là vậy, tư chất thông minh và tài năng trị quốc đáng nể, song ông cũng nổi tiếng là một Hoàng đế hoang phí và dâm dục, có hậu cung hơn 10 nghìn mỹ nữ. Phân nửa trong số này là các cung nữ của Tôn Hạo sau khi Tấn Vũ Đế đánh chiếm Đông Ngô thành công.

Chính tam cung lục viện có đông đảo thê thếp như vậy nên Tấn Vũ Đế đã nghĩ ra một cách vô cùng đặc biệt để lựa chọn mỹ nữ sẽ “lâm hạnh” (ân ái) với mình. Theo sử liệu ghi chép, cách chọn mỹ nữ ân ái của Tấn Vũ Đế được gọi là “dương xe vọng hạnh”. Hiểu một cách đơn giản là vị vua này sẽ tọa trên một cỗ xe do dê kéo, dong duổi trong hậu cung của mình. Xe dê dừng lại ở cung (hay phòng) của phi tần nào thì ông sẽ chọn ngươi đó để… ân sủng.

Chuyện kể rằng, trong cả vạn cung tần mỹ nữ của Tấn Vũ Đế có một người tên Phan thục Phi, vốn rất thông minh đã nghĩ ra một cách để khiến cỗ xe dê luôn dừng trước cung của mình. Theo đó, nhờ tìm hiểu kĩ về những món khoái khẩu của dê nên Phan Thục Phi đã trồng trước cung của mình những khóm trúc tươi tốt, cộng thêm việc rắc nước muối trước cửa cung để dụ những con dê của Tấn Vũ Đế.

hoang de trung quoc so huu 10.000 cung nu, dung… xe de de chon nguoi an ai hinh anh 2

Tấn Vũ Đế dùng cỗ xe do dê kéo để... chọn cung nữ qua đêm với mình

Dĩ nhiên, dê là loại vật có khứu giác rất nhạy nên khi ngửi được mùi những thứ rất hấp dẫn này cỗ xe dê luôn dừng lại trước cung Phan Thục Phi và nhờ vậy nàng ta thường xuyên nhận được ân sủng của Tấn Vũ Đế. Có văn bản ghi chép rằng, sau một lần ân ái Tấn Vũ Đế từng nói với Phan Thục Phi thế này: “Dê còn mê ái khanh, huống chi là ta”.

Dĩ nhiên, Phan thục Phi không chỉ thông minh mà còn xinh đẹp và rất biết cách khiến Tấn Vũ Đế hài lòng trong chuyện phòng the nên nàng sau đó được ông trao quyền cai quản cả hậu cung. Sau này các phi tần khác cũng học theo Phan Thục Phi, thậm chí còn nghĩ thêm cách treo cành dâu tươi trước cung mình nhưng đến lúc đó thì quyền lực của Phan thục Phi đã lớn mạnh khắp hậu cung rồi.

Tấn Vũ đế được xem là một vị vua hào phóng và tốt bụng, nhưng cũng là một lãnh đạo xa hoa lãng phí, thích xây cất nhiều cung điện, ưa dâm dục, ngay cả việc ăn mặc cũng rất xa xỉ. Hơn nữa, khi Tấn Vũ đế thành lập nhà Tấn, lo ngại về sự ổn định của chế độ và tin rằng nhà nước trước đó - Tào Ngụy - thất bại là do không trao quyền cho các hoàng thân, nên ông đã tăng sức mạnh cho các chú, anh em họ và các con trai mình nhiều thẩm quyền về kinh tế - quân sự.

hoang de trung quoc so huu 10.000 cung nu, dung… xe de de chon nguoi an ai hinh anh 3

Cuộc sống xa hoa và dâm dục của Tấn Vũ Đế dẫn tới sự sụp đổ của triều đại Tấn

Các tông thất và quý tộc nhà Tấn nhờ có đặc quyền nên tích trữ được lượng lớn tài phú, nhờ đó mà thoải mái sống trong xa hoa. Vì để duy trì lối sống hoang phí này nên triều đình phải tăng thuế, quan viên hủ bại tham ô đã thành thói thường, trong khi đó dân chúng sống trong nghèo đói, ăn không no mặc không ấm

Điều này trớ đã dẫn đến sự bất ổn của triều đại nhà Tấn, khi các hoàng tử tham gia vào một cuộc đấu tranh nội bộ được gọi là “Loạn bát vương” ngay sau khi Tấn Vũ Đế qua đời. Và sau đó cuộc nổi dậy “Ngũ Hồ loạn Hoa” đã gần như phá hủy nhà Tấn

Những cách chọn cung nữ để ân ái đặc biệt nhất của các vị Hoàng đế Trung Quốc

Đổ xúc xắc: Cách này thường được dùng thời nhà Đường những năm Khai Nguyên. Các cung phi sẽ tiến hành đổ xúc xắc, ai cao điểm nhất sẽ có cơ hội phục vụ Hoàng đế.

Dùng bươm bướm: Cách này được vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ sử dụng. Theo đó, các phi tần trong cung cài hoa tươi lên đầu, xong xuôi 1 thái giám sẽ thả bươm bướm. Con bướm đậu vào đóa hoa trên đầu ai thì người đó sẽ được “lâm hạnh” cùng nhà vua.

Bắn tên: Tên gốc là “phong lưu tiễn” - tức là mũi tên làm từ giấy có bọc xạ hương bên trong, cung làm bằng vỏ trúc. Bằng cách này, tất cả phi tần sẽ được tập trung và xếp hàng tại một chỗ, đợi Hoàng đế bắn mũi tên về phía họ. Mũi tên hướng vào ai thì người đó được chọn. Đây là cách thường dùng của Đường Kính Tông Lý Đam.


Có thể bạn quan tâm
Theo Tầm Hoan/SHTT/DocBao
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC