Khám phá

Hé lộ người duy nhất giết chết 3 hoàng đế Trung Hoa

Giết hoàng đế là việc làm kinh thiên động địa, vậy mà có người từng giết chết ba vị hoàng đế Trung Hoa.

Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Hoàng Trung hay Lã Bố đây mới là “đệ nhất cung thủ” thời Tam quốc / Tam quốc diễn nghĩa: Chỉ vì điều này Lưu Bị bị chê bai không đáng mặt anh hùng

Hoàng đế là người đứng đầu một quốc gia, là biểu tượng của quyền lực, giết chết một vị hoàng đế đã là chuyện vô cùng “kinh thiên động địa”, nhưng trong lịch sử Trung Quốc có người từng giết chết ba vị hoàng đế. Đó chính là Vũ Văn Hộ. Ảnh minh họa Vũ Văn Hộ. Nguồn: xtrb.cn.

Hoàng đế là người đứng đầu một quốc gia, là biểu tượng của quyền lực, giết chết một vị hoàng đế đã là chuyện vô cùng “kinh thiên động địa”, nhưng trong lịch sử Trung Quốc có người từng giết chết ba vị hoàng đế. Đó chính là Vũ Văn Hộ. Ảnh minh họa Vũ Văn Hộ. Nguồn: xtrb.cn.

He lo nguoi duy nhat giet chet 3 hoang de Trung Hoa-Hinh-2
Vũ Văn Hộ (513-572) là người dân tộc Tiên Ti, là một thủ lĩnh tiên ti tại Vũ Xuyên (nay thuộc Nội Mông Trung Quốc), là cháu của Vũ Văn Thái. Vũ Văn Hộ từ rất sớm đã đi theo Vũ Văn Thái chinh chiến, nhiều lần đánh thắng quân Đông Ngụy. Vũ Văn Hộ rất được Vũ Văn Thái tín nhiệm và trọng dụng vì lập được nhiều chiến công. Năm 556, Vũ Văn Thái giết chết Nguyên Khâm (hoàng đế thứ hai nhà Tây Ngụy), sau đó lập em trai Nguyên Khâm là Nguyên Khuếch làm hoàng đế Tây Ngụy. Ba năm sau, Vũ Văn Thái bệnh chết, vì con còn nhỏ nên chết đã ủy thác cho cháu là Vũ Văn Hộ nhiếp chính. Ảnh: tieba.baidu.com.

He lo nguoi duy nhat giet chet 3 hoang de Trung Hoa-Hinh-3
Năm 557, khi Vũ Văn Hộ nắm quyền chưa được hai tháng, đã ép Nguyên Khuếch phải nhường ngôi cho con trai của Vũ Văn Thái là Vũ Văn Giác, rồi sau đó giết chết Nguyên Khuếch. Nhà Tây Ngụy bị tiêu diệt, nhà Bắc Chu được thành lập. Ảnh minh họa Nguyên Khuếch. Nguồn: qulishi.com.

He lo nguoi duy nhat giet chet 3 hoang de Trung Hoa-Hinh-4
Sau khi Bắc Chu được thành lập, Vũ Văn Hộ liền đảm nhận chức Đại trùng tể (tể tướng), tiếp tục nắm giữ quyền lực triều chính. Trong mắt ông ta, hoàng đế 16 tuổi Vũ Văn Giác chỉ là một đứa trẻ nhỏ, không thể tự mình đứng ra làm chủ. Nhưng Vũ Văn Giác tuy tuổi nhỏ nhưng tính cách kiên nghị, quật cường, rất không hài lòng với sự bá đạo chuyên quyền của Vũ Văn Giác. Ảnh minh họa Vũ Văn Giác. Nguồn: makepolo.cn.

He lo nguoi duy nhat giet chet 3 hoang de Trung Hoa-Hinh-5
Đồng thời, một số đại thần trong triều cũng không thích sự bá quyền của Vũ Văn Hộ, họ đồng lòng ủng hộ Vũ Văn Giác diệt trừ Vũ Văn Hộ. Chính vì thế, Vũ Văn Giác triệu tập một số tướng sĩ luyện tập sau hậu viên của hoàng cung; ông ta bàn bạc với đại thần thời gian nào sẽ quyết định ám sát Vũ Văn Hộ. Không ngờ, kế hoạch chưa được thực hiện, đã có người mật báo với Vũ Văn Hộ. Vũ Văn Hộ liền cho người giết chết Vũ Văn Giác. Ảnh: soso.com.

He lo nguoi duy nhat giet chet 3 hoang de Trung Hoa-Hinh-6
Sau khi loại bỏ Vũ Văn Giác, Vũ Văn Hộ lập Vũ Văn Dục làm hoàng đế, lấy hiệu là Bắc Chu Minh Đế. Vũ Văn Dục vốn là người nhân từ , không thích tạo ra những phiền phức quanh mình. Nhưng Vũ Văn Dục không yếu đuối, nhu nhược như Vũ Văn Hộ nghĩ. Vũ Văn Dục thể rõ sự thông minh và tài năng của mình khi xử lý mọi việc triều chính. Có rất nhiều đại thần ủng hộ Vũ Văn Dục. Vũ Văn Dục đẩy mạnh phát triển kinh tế, chính vì vậy danh tiếng của ông ngày càng vang xa. Điều này khiến Vũ Văn Hộ cảm thấy lo lắng và bất an. Ảnh minh họa Vũ Văn Dục. Nguồn: tieba.baidu.com.

He lo nguoi duy nhat giet chet 3 hoang de Trung Hoa-Hinh-7
Để thử lòng Vũ Văn Dục, Vũ Văn Hộ giả vờ muốn nhường lại quyền lực cho ông ta. Không ngờ, Vũ Văn Dục không khách sáo chấp nhận tất cả, đồng thời còn chính thức đổi danh hiệu thành Hoàng đế (trước đây, người nắm quyền tối cao của Bắc Chu không xưng là Hoàng đế mà xưng là Thiên Vương). Chính vì vậy , năm 560, Vũ Văn Hộ đã mua chuộc một người hầu trong bếp hoàng cung lén bỏ thuốc độc vào thức ăn của hoàng đế để đầu độc Vũ Văn Dục. Như vậy từ năm 557 đến năm 560, Vũ Văn Hộ đã giết chết tổng cộng ba vị hoàng đế Trung Hoa. Ảnh: 5011.net.
kienthuc.net.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm