Khám phá

Hoàng hậu của Tần Thủy Hoàng là ai? Chuyên gia khảo cổ phục dựng lại gương mặt và phát hiện một bí mật bất ngờ

Chuyên gia phát hiện "gu" thẩm mỹ của vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử gần giống với thời hiện đại.

Ngôi mộ mỹ nhân 200 năm tỏa ra hương thơm nức kỳ lạ khiến giới khảo cổ đau đầu: Có phải chính là nàng Hàm Hương trong lịch sử? / Cảnh tượng trên khoang máy bay từ 100 năm trước

Chúng ta đều biết Tần Thủy Hoàng (hiệu Doanh Chính) là vị Hoàng đế đầu tiên đã thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 TCN. Thế nhưng vị Hoàng hậu đầu tiên trong lịch sử lại không phải là vợ của Tần Thủy Hoàng, mà chính là Lã Hậu.

Hoàng hậu của Tần Thủy Hoàng là ai? Chuyên gia khảo cổ phục dựng lại gương mặt và phát hiện một bí mật bất ngờ-1

Ảnh minh hoạ

Lã Hậu là vị Hoàng hậu duy nhất của Hán Cao Tổ Lưu Bang - Hoàng đế sáng lập nên triều đại nhà Hán (sau nhà Tần). Bà là Hoàng hậu đầu tiên của nhà Hán, cũng là hoàng hậu chính thức đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến Lã Hậu trở thành vị Mẫu nghi thiên hạ đầu tiên lại có liên quan gián tiếp đến Tần Thủy Hoàng.

Sau khi đăng cơ, Tần Thủy Hoàng không hề lập hậu. Đồng thời, nếu so sánh Tần Thủy Hoàng với tất cả Hoàng đế khác của Trung Quốc, ông được xem là vị vua ít tai tiếng về sắc dục nhất trong lịch sử.

Cả đời của Tần Thủy Hoàng ít xuất hiện bóng dáng người phụ nữ, mà những gì chúng ta nhớ về ông hoàn toàn là những chiến công lẫy lừng và sự tàn bạo không ai bằng.

Hoàng hậu của Tần Thủy Hoàng là ai? Chuyên gia khảo cổ phục dựng lại gương mặt và phát hiện một bí mật bất ngờ-2

Đến đây, không ít người cho rằng Tần Thủy Hoàng chưa từng thành thân nên không có những câu chuyện về vị quốc sắc thiên hương bên hậu cung. Tuy nhiên, đa số hậu nhân đều tin rằng một người đàn ông thành công như Tần Thủy Hoàng không thể không có phi tần, thậm chí hậu cung còn phải nhiều phụ nữ nhất từ trước đến nay.

 

Sử sách của Trung Quốc thật sự không hề có ghi chép về Hoàng hậu của Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, nhờ xã hội hiện đại không ngừng phát triển, chuyên gia đã có thể phục hồi lại dung mạo của người xưa. Được biết, sau khi Tần Thủy Hoàng chết, Tần Nhị Thế Hồ Hợi đã tuẫn táng tất cả phụ nữ chưa từng sinh con trong lăng mộ của cha để cùng ông đi về thế giới bên kia.

Chuyên gia khảo cổ cho rằng những bộ xương cốt phụ nữ đó có thể là hậu phi của Tần Thủy Hoàng thời bấy giờ, hơn nữa địa vị của họ cũng không hề thấp kém.

Thế là chuyên gia đã sử dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại để phục dựng lại gương mặt dựa theo đầu lâu của một nữ phi trong đám hài cốt được tìm thấy. Mặc dù chưa thể phục chế hoàn toàn, nhưng cũng thể hiện rõ hình dáng mặt mũi cơ bản.

Hoàng hậu của Tần Thủy Hoàng là ai? Chuyên gia khảo cổ phục dựng lại gương mặt và phát hiện một bí mật bất ngờ-3

Để phù hợp với hình tượng người phụ nữ thời bấy giờ, chuyên gia đã ghép thêm kiểu tóc và phục trang của người Tần. Từ tổng quan gương mặt được phục dựng hoàn chỉnh, chúng ta có thể thấy nữ phi của Tần Thủy Hoàng có dung mạo khá xinh đẹp.

 

Chuyên gia bình phẩm tiêu chuẩn thẩm mỹ của Doanh Chính gần giống với người hiện đại. Theo đó, gương mặt của nữ phi có đôi mắt hai mí, mặt đầy đặn có phần góc cạnh, mũi cao, môi dày vừa phải. Tất cả mọi đặc điểm đều gần giống với thẩm mỹ của thời hiện đại.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng gương mặt của vị nữ phi rất giống với kiểu hình của người phương Tây. Chuyên gia tạm thời chưa thể đưa ra nhận định chính xác vì bản chất người phụ nữ này cũng chưa chắc là phi tần của Tần Thủy Hoàng nức tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm