Khám phá

Hoàng hậu triều Nguyễn 3 lần giành vương miện sắc đẹp Đông Dương

Nam Phương hoàng hậu là người duy nhất có tới 3 lần đoạt vương miện trong cuộc thi sắc đẹp Đông Dương, được tổ chức vào thập niên 30 của thế kỷ 20.

Từ kỹ nữ thành hoàng hậu, Triệu Phi Yến càng điên cuồng làm đẹp đến mức... vô sinh / Hoàng hậu xinh đẹp dám ngoại tình với thái giám, không từ thủ đoạn hại em gái để cướp ngôi

Nam Phương hoàng hậu.

Nam Phương hoàng hậu.

Theo nhiều tài liệu, trong số các bà hoàng của chế độ phong kiến Việt Nam, Nam Phương hoàng hậu là người duy nhất có tới 3 lần đoạt vương miện trong cuộc thi sắc đẹp Đông Dương, được tổ chức vào thập niên 30 của thế kỷ 20.

Theo "Quốc sử quán triều Nguyễn", Nam Phương hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan (1914-1963). Bà là vợ của vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Bà cũng là hoàng hậu cuối cùng của chế độ quân chủ nước Việt.

Theo sách "Nguyễn Phúc tộc thế phả", Nam Phương Hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan là con gái của Nguyễn Hữu Hào, cháu ngoại của đại điền chủ Lê Phát Đạt (Huyện Sĩ), một trong 4 người giàu nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Theo sách "Nam Phương - hoàng hậu cuối cùng", xuất thân trong gia đình giàu có, danh giá, Nguyễn Hữu Thị Lan sớm được gửi sang Pháp học tập. Khác với những bà hoàng triều Nguyễn khác, Nam Phương Hoàng hậu có tư tưởng tây tiến.

Nguyễn Hữu Thị Lan là hoàng hậu đầu tiên được mặc phẩm phục màu vàng cam, tương tự màu vàng, vốn chỉ để dành riêng cho các bậc đế vương ngày xưa.

Theo các tài liệu lịch sử, ngay sau lễ cưới vua Bảo Đại, Nguyễn Hữu Thị Lan được tấn phong làm hoàng hậu triều Nguyễn. Tên hiệu Nam Phương có nghĩa là "hương thơm của phương Nam", bà vốn sinh ra tại thị xã Gò Công của tỉnh Tiền Giang ngày nay.

Nam Phương Hoàng hậu có 5 người con chung với vua Bảo Đại gồm hoàng thái tử Bảo Long, công chúa Phương Mai, Phương Dung, Phương Liên và hoàng tử Bảo Thăng.

Theo sách "Nam Phương - hoàng hậu cuối cùng", sau khi rới Việt Nam, cựu hoàng hậu sống lặng lẽ tại ngôi làng Chabrignac, một vùng nông thôn nước Pháp. Hoàng hậu Nam Phương qua đời vào ngày 14/9/1963. Hôm đó, bà thấy người mệt mỏi, gọi bác sĩ thì được chẩn đoán viêm họng nhẹ, chỉ cần uống thuốc vài hôm. Nhưng bác sĩ mới đi được vài tiếng thì bà thấy khó thở rồi qua đời ngay trong đêm, khi 49 tuổi.

Có thể bạn quan tâm
Theo Hà Sơn/Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC