Khám phá

Khủng long cũng bị ung thư

Mẫu hóa thạch cách đây 76 triệu năm chỉ ra dấu vết của một khối u ở phần xương chân loài khủng long ăn cỏ Centrosaurus.

Khủng long ăn cỏ có ăn cỏ thật không? / Phát hiện loài khủng long lạ, giống sinh vật huyền bí

Khi các nhà khoa học lần đầu tiên khai quật hóa thạch của một loài khủng long có sừng tên là Centrosaurus ở tỉnh Alberta, Canada năm 1989, họ phát hiện xương chân của con vật này bị dị tật nặng nhưng cho rằng đó là vết thương đa lành.

Một cuộc kiểm tra mới đây cho thấy kết quả hoàn toàn khác. Dị tật này là biểu hiện của u xương ác tính - một loại ung thư xương.

Dài khoảng 6 m, Centrosaurus là một loại khủng long ăn cỏ có sừng, sống cách đây 76 triệu năm.

Phần xương chân của con khủng long bị biến dạng do khối u. (Ảnh: Reuters)

Theo nhà nghiên cứu xương sống David Evans của Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto, phần xương mác của con Centrosaurus này có một khối u xương to hơn một quả táo.

"Con Centrosaurus đặc biệt này có thể đã khá ốm yếu và bị ung thư hành hạ trước khi chết.Phát hiện đáng chú ý này cho thấy dù một số loài khủng long có vẻ to lớn hay mạnh mẽ đến đâu, chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh tương tự mà chúng ta thấy ở người và các động vật khác hiện nay, bao gồm cả ung thư", ông này nhấn mạnh.

"Khủng long có vẻ như là những con thú thần thoại, nhưng chúng cũng từng sống, hít thở và chịu đựng những vết thương và bệnh tật khủng khiếp", vị chuyên gia nói thêm.

Do hầu hết các khối u đều phát triển trong các mô mềm, nên có rất ít bằng chứng về ung thư ở khủng long được phát hiện từ hóa thạch.

Theo Tiến sĩ Mark Crowther tới từ Đại học McMaster, u xương ác tính xảy ra ở xương phát triển nhanh, các đối tượng dễ mắc căn bệnh này là trẻ nhỏ và thanh niên.

 

"Có lẽ khủng long cũng có nguy cơ vì thực tế là chúng tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Khối u phá hủy xương và có thể lan sang các mô khác", ông Crowther nói.

Ở người, việc điều trị u xương ác tính sẽ bao gồm hóa trị và phẫu thuật, đôi khi buộc phải cắt cụt chi.

Với trường hợp của Centrosaurus, các nhà nghiên cứu cho rằng ung thư không phải là lý do dẫn tới cái chết của nó.

Thi thể của con khủng long này được tìm thấy trong một đống xương lớn chứa xác của hàng trăm con Centrosaurus, cho thấy chúng dường như bỏ mạng sau khi bị mắc kẹt trong một trận lụt.

"Bệnh ung thư có thể đã làm giảm khả năng vận động biến nó thành mục tiêu mời gọi những kẻ săn mồi lớn như Gorgosaurus và Daspletosaurus. Nhưng sống trong một đàn lớn giúp Centrosaurus ẩn náu an toàn, cho phép chúng tránh được những kẻ săn mồi khi ung thư tiến triển", ông Evans nói.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm