Khám phá

Kinh ngạc khả năng tái chế rác thải nhựa của Sóc

Rác thải nhựa là vấn nạn toàn cầu hiện nay nhưng không chỉ con người, mà dường như động vật cũng biết xắn tay áo chung tay giúp chúng ta giải quyết vấn nạn này.

Tan chảy với những bức ảnh siêu cute của sóc đất béo ú / Sóc trắng mắt đen cực hiếm xuất hiện ở Anh

Một nhiếp ảnh gia đã chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc về một con sóc sử dụng túi nhựa để xây dựng tổ.

Sóc tha túi nhựa về làm tổ

Trong nhịp sống xã hội hiện đại gấp gáp, chúng ta có thể nhìn thấy bóng dáng của các sản phẩm nhựa ở khắp mọi nơi. Cho dù đó là túi nhựa hay bao bì nhựa, từ lâu, rác thải nhựa trở thành một thứ hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Chúng mang đến sự tiện lợi cho chúng ta, nhưng người ta lại bỏ quên tác hại của chúng đối với môi trường. Nó đã tạo nên gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là "ô nhiễm trắng (ô nhiễm chất thải nhựa)".

Nhiều rác thải nhựa thu gom được tại các vùng biển

Thực tế cho thấy, ô nhiễm trắng không chỉ thấy xuất hiện trong các đại dương và sông hồ, mà sự tích tụ như núi của các loại vật liệu nhựa đã có mặt ở khắp các hệ sinh thái khác nhau trên thế giới.

Nhưng thú vị thay, dường như chính những loài động vật cũng đáng xắn tay áo chung tay giúp chúng ta giải quyết vấn nạn này.

Chú Sóc vật lộn với đống túi nhựa che khuất cả tầm mắt

Henry Jacobs đã chụp được những hình ảnh đáng kinh ngạc về loài sóc khi đi bộ dọc theo con kênh hàng hải Lee Valley, ở khu Haringey, London, Anh.

Henry Jacobs trông thấy con sóc có biểu hiện hành vi "kỳ quặc" khi ôm rất nhiều túi bóng nhựa.

Henry Jacobs chia sẻ: "Khi lần đầu tiên nhìn thấy nó, tôi không định hình được đó là con vật gì, cảnh tượng rất bất thường. Nó đang làm gì vậy? Tại sao nó lại tha túi nhựa".

 

Con sóc dùng miệng và hai chân trước vật lộn với đống túi rác che khuất tầm mắt của nó. Đi theo con sóc thì ông phát hiện ra chúng sử dụng rác thải nhựa của con người bỏ lại để làm tổ, làm nhà.

Đây là bằng chứng đầu tiên về một hiện tượng những con sóc dùng túi nhựa để làm tổ. Thực ra từ khoảng năm 2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con sóc đã sử dụng chất thải nhựa để xây dựng tổ.

Henry Jacobs chia sẻ: "Thật xấu hổ khi con người đang tàn phá môi trường bằng cách vứt rác thải nhựa khắp nơi. Ít nhất cũng nên cho vào thùng rác đúng nơi quy định. Tôi nghĩ đó là một sự xấu hổ".

Ngoài sóc, các nhà khoa học từng tìm ra bằng chứng về loài ong sử dụng túi nhựa làm tổ.

Ô nhiễm nhựa đang tác động đến nhiều loài khác nhau theo nhiều cách khác nhau, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới tới 2,5 nghìn tỷ USD.

Một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 5/2019 cho thấy ô nhiễm nhựa trong các đại dương thực sự có thể làm nghẹt thở hành tinh bằng cách gây hại cho các vi sinh vật nhỏ bé nhưng chịu trách nhiệm tới 10% tổng sản lượng oxy toàn cầu.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm