Khám phá

Kinh ngạc với hóa thạch chim non còn nguyên lông và chân từ thời khủng long

Có thể dễ dàng quan sát trong mẫu hóa thạch phần lông cánh, đầu và đặc biệt là một cái chân với bộ móng vuốt sắc nhọn của một con chim non cách đây gần 100 triệu năm.

Cây độc: Chuyên gia khuyến cáo nên tránh xa, nhưng môn kiểng vẫn được trồng trong nhà / Bí ẩn 'đài phát thanh ma' ở Nga gần 50 năm phát ra âm thanh 'rè rè'

Mẫu hóa thạch dài gần 8cm mang tên Belone được phát hiện tại thung lũng Hukawng ở miền bắc Myanmar vào năm 2014 và được ông Guang Chen – Giám đốc một viện bảo tàng ở Trung Quốc đã mua lại nó. Ông Chen đã đưa mẫu vật này cho nhóm nghiên cứu quốc tế do Lida Xing thuộc Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc dẫn đầu. Sau khi xử lý lớp đất sét dày bám bên ngoài, mẫu hóa thạch đã khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc bởi mức độ bảo quản hoàn hảo và xác định đây là chân của một chú chim non thời kỳ khủng long. Nghiên cứu của nhóm cũng sẽ góp phần cung cấp một số thông tin quan trọng về những con chim cổ đại có răng và chúng khác với những con chim hiện đại như thế nào.

Hình ảnh mô tả lại tư thế của con chim non trong mẫu hóa thạch. Ảnh: National Geographic.

Hình ảnh mô tả lại tư thế của con chim non trong mẫu hóa thạch. Ảnh: National Geographic.

Con chim mới nở “xấu số” này thuộc một nhóm chim có răng gọi là enantiornithines, sống trong thời kỳ kỷ Phấn Trắng vào khoảng 145 đến 65 năm triệu năm trước. Chúng đã bị diệt vong cùng lúc với loài khủng long trong sự kiện tuyệt chủng cuối kỷ Phấn Trắng. Theo phân tích, các nhà nghiên cứu xác định rằng con chim non này chết khi mới chỉ được vài ngày hoặc vài tuần tuổi trước khi bị nhựa cây bao phủ lên. Và dường như nó bị nhựa cây bao trùm vào thời điểm đang bị kẻ thù săn đuổi với vị trí cơ thể theo chiều hướng lên trên, mỏ há và cánh giang rộng. Gần một nửa cơ thể của nó được bảo quản trong hổ phách một cách hoàn hảo, bao gồm hộp sọ, cổ, cánh, lông và cả một chân với bộ móng vuốt sắc nhọn.

Kinh ngạc với hóa thạch chim non còn nguyên lông và chân từ thời khủng long

Con chim non này chết khi mới chỉ được vài ngày hoặc vài tuần tuổi trước khi bị nhựa cây bao phủ lên. Ảnh: National Geographic.

Kinh ngạc với hóa thạch chim non còn nguyên lông và chân từ thời khủng long

Chân và bộ móng vuốt của con chim được bảo quản gần như hoàn hảo. Ảnh: National Geographic.

Trong mẫu vật này, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng một con chim enantiornithine non đã có đầy đủ lông bay trên cánh, chứng tỏ chúng có thể bay từ khi còn rất nhỏ đồng nghĩa với việc nó ít phụ thuộc vào sự chăm sóc của chim bố mẹ. Điều này trái ngược với loài chim hiện đại ngày nay, khi mà hầu hết các con chim non mới nở đều phải ở trong tổ và được chim bố mẹ cung cấp thức ăn trước khi phát triển khả năng bay.
Kinh ngạc với hóa thạch chim non còn nguyên lông và chân từ thời khủng long

Lông bay mọc trên cánh của con chim non cho thấy khả năng bay của chúng ngay từ khi mới nở. Ảnh: Internet.

Belone hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Hổ phách Hugoge và sẽ tới Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thượng Hải để triển lãm đặc biệt từ ngày 24 tháng 6 đến cuối tháng 7 năm 2017.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC