Khám phá

Kỳ lạ bộ tộc thích xăm kín mình để làm đẹp

Người dân bộ tộc Embera sống tại phía Nam Panama, có cách làm đẹp khác lạ là xăm kín người từ mực quả jagua.

Bộ tộc bí ẩn trên dãy Himalaya: Thích ăn đồ chay, không có hệ thống hôn nhân, thích sinh con với ai tuỳ ý! / Đám cưới 'man rợ' của các bộ tộc châu Phi, cô dâu kêu cứu nhưng người nhà lạnh lùng nhìn

Hầu hết người dân trong bộ tộc Embera đều xăm hình dọc cơ thể. Người trưởng thành chuộng các hình xăm hình học như những đường kẻ thẳng, tam giác, trong khi trẻ con có thể xăm hình con rắn, con bướm.

Kỳ lạ bộ tộc thích xăm kín mình để làm đẹp - 1

Từ trẻ con đến người trưởng thành tại bộ tộc Embera đều chuộng xăm mình.Nguồn: The Travel Magazine

Loại mực để tạo nên những hình xăm này được lấy từ quả jagua. Do cây này rất cao nên việc hái quả jagua làm mực thuộc về đàn ông, còn công đoạn chuẩn bị mực là của phụ nữ.

Jaguar có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Panama và miền nam Mexico. Nó có rất nhiều trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và được tiêu thụ bởi những bộ tộc bản địa.

Khi chín, quả có thể ăn và làm đồ uống. Theo truyền thống, những trái chưa chín được sử dụng làm sơn phủ cho các buổi lễ của bộ tộc.

Nước ép từ quả jaguar chưa chín có độ sệt. Những người phụ nữ sẽ thêm tinh dầu, chất phụ gia để biến nó thành gel sử dụng cho nghệ thuật xăm mình.

Người Embera dùng que tre dài để vẽ các hình xăm lên cơ thể. Hình có màu xanh đen hoặc màu chàm. Nó có thể lưu giữ trên cơ thể trong 1-2 tuần.

 

Kỳ lạ bộ tộc thích xăm kín mình để làm đẹp - 2

Người Embera kiếm sống nhờ bán đồ thủ công cho khách du lịch. Nguồn: The Travel Magazine

Được biết, lý do quan trọng nhất mà người Embera xăm mình vì đây là truyền thống của tổ tiên họ. Tổ tiên người Embera đã truyền lại kỹ thuật làm mực từ jagua và xăm mình qua nhiều thế hệ. Họ tự hào vì sở hữu những hình xăm đẹp và kỹ thuật làm mực độc đáo.

Trước kia, chỉ thầy pháp mới có thể xăm hình cho mọi người. Họ dùng các hình xăm trong nghi lễ cầu sức khỏe. Ngoài ra, người Embera dùng mực này để nguỵ trang trong rừng khi có xung đột với bộ tộc khác.

Ngày nay, họ dùng loại mực này như kem chống nắng, dầu gội hoặc “vũ khí” xua đuổi côn trùng.

Bộ tộc Embera có nguồn gốc từ vùng Darien ở Panama và vùng Choco ở Colombia. Hiện nay, có khoảng 30.000 người Embera sống tại Panama.

 

Tuy nhiên vì vùng Darien tương đối hẻo lánh, cách thành phố Panama 6-10 tiếng di chuyển nên phần lớn người dân bộ tộc đã chuyển đến sống gần Công viên quốc gia Chagres.

Vì không được phép săn bắn động vật, người Embera sống nhờ vào du lịch. Du lịch cũng khuyến khích người dân nơi đây duy trì truyền thống, văn hoá và ngôn ngữ riêng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm