Khám phá

Kỳ lạ hòn đảo “tí hon" nhưng có đến cả nghìn cư dân sinh sống

Mặc dù sống trong môi trường chật hẹp đến “nghẹt thở” nhưng cư dân ở đảo vẫn để dành một khoảng trống để xây dựng… quán bar.

Aogashima: Ngôi làng nằm trong miệng núi lửa / "Lỗ đen trên trời" hút hết đại dương của hàng xóm Trái Đất?

Hòn đảo Migingo nằm trên hồ Victoria, gần biên giới của hai nước Kenya và Uganda, đồng thời cách đảo Piramide khoảng 1,8 km về phía Bắc, được mệnh danh là hòn đảo có mật độ dân số dày nhất thế giới.

Hòn đảo 2.000 m2 nhưng lại có đến hơn 1.000 người sinh sống.

Mang danh là đảo, nhưng Migingo chỉ nhỏ bằng một ngôi trường khi có tổng diện tích vỏn vẹn 2.000 m2. Tuy nhiên, hòn đảo này lại được mẹ thiên nhiên ban tặng một lượng thủy sản phong phú và đa dạng.

Chính điều này đã khiến rất nhiều người chuyển đến Migingo để an cư lạc nghiệp, và tính đến năm 2017, dân số tại đây đã tăng lên hơn 1.000 người. Con số này tương đương với việc diện tích bình quân đầu người tại nơi này chỉ khoảng 2m2/người, bằng với kích thước của một phòng vệ sinh thông thường.

 

Bên cạnh đó, do sở hữu một hệ thực vật rất “nghèo nàn” nên Migingo vốn đã chật còn thêm ngột ngạt hơn. Bởi vì không gian quá hạn hẹp, nên cư dân trên đảo phải xây dựng nhà cửa san sát nhau, họ chủ yếu sống trong những túp lều bằng tôn xập xệ, tạm bợ và công việc chính là đánh bắt thủy sản.

Một quán bar nhỏ tại đảo Migingo

Mặc dù sống trong điều kiện thiếu thốn cả đất đai lẫn vật chất, nhưng người dân nơi đây lại rất “chịu chơi”. Họ có thể dành riêng một khoảng đất trống chỉ để xây dựng quán bar phục vụ đời sống tinh thần, nhưng lại “thả lơ” an ninh khi đảo không có lấy một đồn cảnh sát nào.

 

Mọi khiếu nại đều phải nhờ đến đồn cảnh sát ở đảo kế bên.

Được biết, đảo Migingo trước đây thuộc lãnh thổ của Kenya, nhưng Uganda lại tố ngư dân ở đây xâm lấn vùng biển của nước này để đánh bắt cá.

Đây chính là nguyên nhân khơi mào xung đột của hai quốc gia và đỉnh điểm là vào năm 2008, một cuộc chiến đã bùng nổ ở châu Phi. Từ đó, căng thẳng giữa hai bên ngày càng gia tăng, chỉ đến năm 2016, Kenya và Uganda mới thực sự nguôi ngoai khi ký thỏa thuận có lợi cho hai bên.

Hiện nay, lượng cá ở quanh đảo Migingo đã vơi dần và cư dân trên đảo đã dần chuyển đến những vùng đất mới, nơi thực phẩm dồi dào và không gian sống thoải mái hơn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm