Khám phá

Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Một vật thể sáng bí ẩn thắp sáng bầu trời đêm có thể là một lỗ đen hoặc sao neutron tại thời điểm tạo ra nó, các nhà nghiên cứu cho biết.

Duy nhất ở quốc gia này chuột được xem như thần thánh, được cung phụng hết mức / Giải mã bí ẩn ngôi mộ đôi 4.500 năm tuổi ở Ấn Độ

Theo báo Anh Independent, ánh sáng rực rỡ - được phát hiện từ Trái đất, cách xa 200 triệu năm ánh sáng - dường như là những mảnh vỡ của một ngôi sao sáng đang bị xoáy quanh rìa của một lỗ đen.

Các nhà khoa học đã rất bối rối trước sự sáng chói dị thường xuất hiện sâu trong không gian kể từ khi nó được phát hiện vào tháng 6 năm ngoái. Biệt danh là "Cow" (Con bò), nó bùng lên trên bầu trời và biến mất nhanh chóng, đã trở thành một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu quan sát được nó.

Nhưng sau khi kết hợp dữ liệu từ một loạt các nguồn khác nhau, các nhà khoa học do Nasa tài trợ nói rằng đó là khoảnh khắc chính xác mà một ngôi sao sụp đổ thành một vật thể nhỏ gọn, tạo thành một lỗ đen hoặc một sao neutron. Các nhà khoa học chưa bao giờ phát hiện ra một sự kiện như vậy trước đây và hy vọng họ có thể hiểu được điều gì đang xảy ra khi những vật thể to lớn và ấn tượng đó được hình thành.

Khoảnh khắc chính xác mà một ngôi sao sụp đổ thành một vật thể nhỏ gọn, tạo thành một lỗ đen hoặc một sao neutron
Khoảnh khắc chính xác mà một ngôi sao sụp đổ thành một vật thể nhỏ gọn, tạo thành một lỗ đen hoặc một sao neutron.

Raffaella Margutti, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng "Cow" là sự hình thành của một lỗ đen hoặc sao neutron đang bồi tụ."Chúng ta biết từ lý thuyết rằng các lỗ đen và sao neutron hình thành khi một ngôi sao chết, nhưng chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy chúng ngay sau khi chúng được sinh ra. Chưa bao giờ".

Các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng ánh sáng flash đến từ một ngôi sao sáng.

"Chúng tôi nghĩ rằng nó phải là một siêu tân tinh", Margutti nói. "Nhưng những gì chúng tôi quan sát đã thách thức các quan niệm hiện tại của chúng ta về cái chết của sao".

Nó dường như không giống như các loại sao khác. Nó sáng hơn gấp 100 lần so với một siêu tân tinh bình thường, và bùng lên rồi biến mất nhanh hơn nhiều, bắn ra các hạt nhanh đến mức nó gần như biến mất hoàn toàn chỉ sau 16 ngày.

Để thử và hiểu thêm về những gì đang xảy ra, các nhà nghiên cứu không chỉ đơn giản quan sát ngôi sao bằng các bước sóng quang thông thường. Thay vào đó, họ trỏ tia X, sóng radio và các dụng cụ khác vào đó, cho phép họ nghiên cứu nó rất lâu sau khi trời tối.

Thông thường, các lỗ đen mới hình thành được bao phủ trong vật liệu. Nhưng "Cow" tương đối trần trụi, cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thẳng vào "động cơ trung tâm" của nó và nhìn thấy lỗ đen.

Nó cũng tương đối gần, cho phép nhìn rõ hơn.

"Hai trăm triệu năm ánh sáng đã gần với chúng ta", Margutti nói. "Đây là vật thể thoáng qua gần nhất của loại này mà chúng tôi từng tìm thấy".

Có thể bạn quan tâm
Theo vnreview
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC