Khám phá

Lễ hội kiểm tra trinh tiết của bộ tộc Zulu

Zulu là một tỉnh thành xinh đẹp bậc nhất của đất nước Nam Phi. KwaZulu trong ngôn ngữ bộ tộc bản địa là “thiên đường” và trên thực tế, nơi đây cũng chính là thiên đường với những thắng cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời.

Bộ tộc cổ bị mai một, cuộc sống lênh đênh / Một bộ tộc Ấn Độ săn bắt rắn khổng lồ ở Florida

Người Zulu mang những đặc điểm đặc trưng và riêng biệt như: dáng đi thẳng tắp, khi đi không bao giờ ngoái đầu sang phải. Phụ nữ Zulu mặc váy và để ngực trần còn đàn ông thì mặc khố.

Bộ tộc Zulu với tục để ngực trần của người phụ nữ.

Bộ tộc Zulu với tục để ngực trần của người phụ nữ.

Vào thế kỷ XIX là thời kỳ hưng thịnh của người Zulu khi họ đã xây dựng được cả vương quốc riêng của mình. Tuy nhiên, sau đó, họ phải chịu sự phân biệt chủng tộc khá nặng nề. Cũng chính vì thế mà người dân Zulu được mệnh danh là bộ tộc mạnh mẽ và thiện chiến nhất châu Phi.

Zulu là bộ tộc có rất nhiều hủ tục lạc hậu và hiếu chiến. Trước đây, mỗi bé trai đến tuổi 15 thì phải tự mình giết chết một con sư tử và tham gia những cuộc huấn luyện hà khắc để trở thành những người đàn ông khỏe mạnh và dũng cảm trong tương lai. Để đảm bảo quá trình huấn luyện trở thành những người đàn ông thực sự, đàn ông trong bộ tộc Zulu sẽ không kết hôn trước năm 35 tuổi. Vì họ quan niệm rằng, ở tuổi đó, người đàn ông mới học được sự lạnh lùng, tàn nhẫn và quản lí được những người phụ nữ của họ.

Lễ hội kiểm tra trinh tiết của bộ tộc Zulu - 2

Những bé trai được huấn luyện khắc nghiệt đến khi trưởng thành.

 

Cho đến ngày nay, ở Zulu vẫn duy trì chế độ đa thê và quan điểm “trọng nam, khinh nữ”. Chỉ có nam giới mới có chức năng duy trì nòi giống, dòng tộc . Trái ngược với điều đó, người phụ nữ bị đối xử tàn nhẫn và hầu như không có bất kỳ quyền lợi não. Trong gia đình, người đàn ông là đấng tối cao thì phụ nữ là kẻ hầu người hạ, thường xuyên phải chịu những trận đòn roi vô lý.

Quan điểm “trọng nam khinh nữ thể hiện rõ ràng trong hôn nhân và sinh con đẻ cái ở Zulu. Người đàn ông được quyền lấy nhiều vợ nếu như vợ anh ta không sinh được con trai để nối dõi tông đường. Và chuyện không sinh được con trai là một chuyện vô cùng khủng khiếp đối với người phụ nữ. Những người phụ nữ không sinh được con trai bị cho là cơ thể khuyết thiếu, không bình thường nên mới không làm tròn được thiên chức của người phụ nữ. Có những người bị nhốt, đánh đập, đuổi ra khỏi nhà hoặc bỏ đối cho đến chết. Tất nhiên là họ chỉ có thể chịu đựng bởi họ không thể có chỗ nào để đi, gia đình nhà cha mẹ đẻ thì cũng tương tự như vậy.

Chính những hủ tục hà khắc như vậy nên từ khi sinh ra, những bé gái đã sớm tự ý thức được thân phận của mình và luôn sống khép mình, sợ hãi để tránh gặp chuyện không hay.

Lễ hội kiểm tra trinh tiết của bộ tộc Zulu - 3

Tư tưởng trọng nam khinh nữ rõ rệt tại đây.

 

Cũng giống với nhiều quốc gia châu Á thời kỳ phong kiến trong đó có cả Việt Nam, đó là người Zulu rất coi trọng trinh tiết của người phụ nữ. Mỗi năm, các cô gái trẻ phải tham dự lễ hội cây sậy để chứng minh sự trinh trắng của mình. Tại lễ hội, các cô gái phải để ngực trần, bỏ hết quần áo trước mặt mọi người để kiểm tra và chứng minh mình còn trinh trắng.

Tuy nhiên, dù tục lệ hà khắc như vậy vẫn xảy ra hiện tượng “không chồng mà chửa” và đó cũng chính là nguyên nhân của sự ra đời phong tục kỳ quái “kiểm tra trinh tiết đàn ông”.

Trinh tiết của đàn ông được kiểm tra bằng cách: các thanh niên phải tiểu tiện trước sự chứng kiến của nhiều người, dòng nước tiểu của ai phóng ra bằng hoặc cao hơn đỉnh đao thì chứng tỏ đó là trai tân. Ngược lại, sẽ bị quy kết là đã quan hệ tình dục trước hôn nhân và bị trừng phạt theo quy định của bộ tộc.

Lễ hội kiểm tra trinh tiết của bộ tộc Zulu - 4

Tục lệ kiểm tra trinh tiết của đàn ông.

 

Lễ hội kiểm tra trinh tiết hàng năm của nam giới và nữ giới được xem là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Zulu trong năm. Cả nam giới và nữ giới đều tôn trọng nhưng cũng rất lo lắng khi tiến hành kiểm tra trinh tiết. Điều đặc biệt là dù có ở quyền lực hay địa vị cao đến đâu, họ vẫn phải tiến hành kiểm tra và nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật như những người bình thường. Chính vì thế mà thành viên trong bộ tộc luôn tự nhắc nhở mình giữ gìn bản thân để tránh những hình phạt hà khắc.

Tuy có thể là đi ngược với sự phát triển của xã hội, nhưng lễ hội kiểm tra trinh tiết của đàn ông và phụ nữ giúp cho Zulu giảm được nhiều tệ nạn xã hội như hiếp dâm, quan hệ tình dục bừa bãi và sống lành mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm