Khám phá

Linh miêu đồng cỏ vùng vẫy tuyệt vọng tìm đường sống giữa hàm báo hoa mai

Báo hoa mai và linh miêu đồng cỏ đều là những kẻ săn mồi cừ khôi thuộc họ nhà mèo. Vậy sẽ thế nào nếu 2 kẻ săn mồi đáng sợ này chạm trán với nhau?

Thót tim cảnh trâu rừng truy đuổi khách du lịch để "đòi ăn bánh quy" / Clip: Linh dương bị cả cá sấu lẫn sư tử săn đuổi và cái kết gây bất ngờ

Khoảnh khắc về cuộc đụng độ giữa báo hoa mai và linh miêu đồng cỏ được một du khách ghi lại tại Khu bảo tồn thiên nhiên Masai Mara, Kenya. Mặc dù tác giả của đoạn clip gọi nội dung trong video của mình là "cuộc đụng độ", nhưng trên thực tế, báo hoa mai hoàn toàn vượt trội về thể hình lẫn sức mạnh so với linh miêu đồng cỏ.

Đoạn clip cho thấy khoảnh khắc con báo hoa mai âm thầm tiếp cận một con linh miêu đồng cỏ. Đến khi khoảng cách giữa 2 con vật đủ gần, báo hoa mai mới lao vọt ra để tóm chặt con mồi.

Linh miêu đồng cỏ có tốc độ vượt trội hoàn toàn so với báo hoa mai, khi chúng có thể chạy được với tốc độ tối đa 80km/h. Do vậy, báo hoa mai phải âm thầm áp sát linh miêu ở khoảng cách đủ gần mới có thể lao ra tấn công con mồi, nếu không nó có thể bị linh miêu dễ dàng bỏ lại trong cuộc đua tốc độ

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Sự xuất hiện bất ngờ của báo hoa mai khiến linh miêu không kịp phản ứng nên hoàn toàn bị động.

Linh miêu đồng cỏ cố gắng bỏ chạy, nhưng mọi chuyện đã quá muộn, khi con vật bị báo hoa mai cắn chặt vào cổ. Linh miêu đồng cỏ vùng vẫy trong đau đớn để tìm cách thoát khỏi kẻ săn mồi, nhưng cuối cùng nó đã phải chấp nhận đầu hàng trước bộ hàm mạnh mẽ của báo hoa mai.

Linh miêu đồng cỏ lẫn báo hoa mai đều là những kẻ săn mồi cừ khôi trên thảo nguyên châu Phi.

Linh miêu đồng cỏ là một loài mèo cỡ trung bình, dáng vẻ thanh mảnh, sở hữu đôi chân dài và một cái đuôi khá ngắn. Trọng lượng của linh miêu đồng cỏ khoảng từ 7 đến 12 kg đối với con cái và 9 đến 18 kg đối với cá thể đực.

 

Linh miêu đồng cỏ sống đơn độc và săn mồi chủ yếu vào ban đêm. Chúng thường ăn các loài động vật gặm nhấm, chim, thỏ rừng, bò sát, cá, ếch… Đôi khi, linh miêu đồng cỏ tấn công và ăn thịt con non của những loài động vật to lớn như hươu hay linh dương, tuy nhiên, điều này không thường xuyên xảy ra.

Linh miêu đồng cỏ là một loài săn mồi cừ khôi nhờ vào đôi tai lớn với thính giác rất tốt. Chúng có thể chạy với tốc độ tối đa lên đến 80km/h và bật nhảy cao từ 2 đến 3m để bắt các loài chim. Linh miêu đồng cỏ là một trong những loài ăn thịt có tỷ lệ săn mồi thành công cao nhất trên thảo nguyên châu Phi.

Trong khi đó, báo hoa mai châu Phi là một trong 5 loài mèo lớn (gồm hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai và báo săn). Con đực trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 60 đến 91kg, còn con cái trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 45 đến 60 kg.

Không sở hữu tốc độ nhanh như loài báo săn cheetah hay linh miêu đồng cỏ, báo hoa mai vẫn là một kẻ săn mồi cừ khôi nhờ vào khả năng rình rập âm thầm để tiếp cận con mồi. Thức ăn của báo hoa mai châu Phi có thể bao gồm các loài gặm nhấm, linh dương, hươu, các loài chim, các loài linh trưởng…

Nhờ vào khả năng rình rập và săn mồi tài tình của mình, báo hoa mai được đánh giá là loài động vật họ mèo sinh tồn thành công nhất trong thế giới tự nhiên.

 

- Video: Linh miêu đồng cỏ vùng vẫy tuyệt vọng tìm đường sống giữa hàm báo hoa mai. Nguồn: Kruger.


1

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm