Loại cây quý sống ‘kí sinh’ trên cây cổ thụ trong rừng sâu: Hình dáng giống càng cua, giá 66 triệu/kg
Ký sinh trùng 'tẩy não' linh cẩu non, thôi thúc chúng tới gần kẻ săn mồi / Có mặt trên 1/3 dân số, loài ký sinh trùng thao túng hành vi này khiến linh cẩu không biết sợ, hung hăng lại gần sư tử
Ảnh minh họa
Người Trung Quốc rất thích trà, lịch sử uống trà đã có hàng nghìn năm, uống trà là điều không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại trà khác nhau, từ trà thuốc lá nhà nông cấp thấp đến trà Phổ Nhĩ cao cấp, uống trà đã trở thành một phong tục trong đời sống của người dân. Hương vị của trà không chỉ ở chất lượng trà mà còn là kỹ thuật pha trà. Ví dụ như pha bao nhiêu nước là chuẩn, bao nhiêu lá trà, bao nhiêu bọt,… cần phải nắm bắt chính xác. Tuy nhiên để tạo nên 1 ly trà ngon thì “nhân vật chính” vẫn phải là loại trà ngon.
Theo đó, Trung Quốc có một loại trà đặc biệt gọi là “chân cua”. Trà “chân cua” được làm bằng lá “chân cua” sống ký sinh trên cây cổ thụ trên núi, có giá trị dinh dưỡng cao và đã trở thành trà cao cấp.
Mặc dù là thực vật nhưng loại lá trà này có hình dạng giống chân cua, vì vậy người Trung Quốc gọi là chân cua. Ở nước ngoài cũng gọi là chân cua nhưng họ không dùng để uống trà mà trang trí cây thông Noel.
Cây chân cua có 1 đặc điểm đó là sau một thời gian sống ký sinh trên cây cổ thụ thì cả 2 đều có đặc điểm giống nhau. Ví dụ như chân cua sống ký sinh trên cây chè già có đặc điểm giống như lá chè, theo thời gian hình dạng của chúng sẽ thay đổi, cuối cùng sẽ biến thành lá giống chè, tỏa ra mùi thơm trà nồng nặc.
Một số người cho rằng sự kết hợp giữa chân cua và trà Pu'er rất mạnh mẽ và chúng có nhiều đặc điểm chung. Một loại được mọc trên cây cổ thụ trong núi sâu, vừa có mùi thơm đặc trưng của trà, còn 1 loại được trồng lâu năm, hấp thụ tinh hoa của mặt trời và mặt trăng, có giá trị dinh dưỡng cao.
Chân cua đã hấp thụ tinh hoa của mặt trời và mặt trăng nhưng giá trị của chúng vẫn rất cao. Tuy nhiên hiện nay nhiều cây cổ thụ trên núi bị đốn hạ, số lượng chân cua càng giảm dần qua từng năm, vì vậy có thời điểm trà chân cua rất hiếm, có tiền chưa chắc đã mua được. Ngoài ra, nhiều chất hữu cơ có lợi cho sức khỏe đã tích tụ trên chân cua qua nhiều năm, thường được dùng làm thảo dược, có tác dụng chữa bệnh viêm khớp dạng thấp rất tốt trong đông y.
Tuy nhiên, chân cua hiện nay được sử dụng nhiều hơn làm đồ uống trà và là đồ uống được yêu thích trên thị trường trà cao cấp. Nếu uống trà càng cua thường xuyên có thể loại bỏ mệt mỏi, ngăn ngừa xơ cứng mạch máu và kéo dài tuổi thọ ở người lớn tuổi. Hiện tại, để mua nửa kg càng cua khô, bạn sẽ phải bỏ ra 10.000 NDT (khoảng 33 triệu VND).
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chân dung Tổng thống trẻ tuổi nhất thế giới ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness, đắc cử sau khi đảo chính thành công
Người Việt Nam duy nhất được xem là triết gia: Thế giới nể trọng, tên được đặt cho 1 con đường ở TP.HCM
Loài vật có 'của quý' lớn nhất thế giới và cách giao phối đầy ám ảnh của con đực với con cá
Kinh ngạc với hình ảnh UFO hình chữ thập được cho là bị rò rỉ từ nguồn dữ liệu UFO tuyệt mật của Mỹ
Trường THPT chuyên lâu đời nhất Việt Nam: Nhiều lãnh đạo từng học, là niềm hãnh diện của cả đất nước
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?