Khám phá

Loài chim sặc sỡ bậc nhất Việt Nam, nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật

Nổi tiếng với bộ lông sặc sỡ, chim giẻ cùi thu hút sự chú ý và xuất hiện trong một số câu ca dao tục ngữ.

Nữ tiến sĩ đầu tiên trên thế giới là dòng dõi quý tộc, 11 tuổi từ chối hôn sự để theo đuổi học vấn / Lại gần tảng đá khổng lồ ven đường, chuyên gia ngớ người trước 'kho báu' giá trị gần 1 tỷ đồng

Việt Nam là một đất nước có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Trong đó, có một loài chim được coi là loài chim sặc sỡ bậc nhất Việt Nam, và thường xuất hiện trong ca dao tục ngữ, đó là loài chim giẻ cùi.

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-hinh-8-1702206067.png

Ảnh minh hoạ.

Chim giẻ cùi có chiều dài khoảng 65-68 cm, với đầu và cổ màu đen kết hợp với các điểm xanh đốm, tạo nên hình ảnh độc đáo. Chúng thường sống thành từng đàn, và thường xuất hiện ở những khu rừng thưa, đồng cỏ và nương rẫy.

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-1702206063.png

Chim giẻ cùi là loài ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, hoa quả và hạt giống. Chúng là loài chim có ích cho nông nghiệp, giúp tiêu diệt các loại côn trùng gây hại.

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-hinh-6-1702206064.png

Vẻ đẹp sặc sỡ của chim giẻ cùi đã khiến chúng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật truyền thống. Trong ca dao, tục ngữ Việt Nam, chim giẻ cùi thường được nhắc đến như một biểu tượng của sự rực rỡ, tươi đẹp. 1 số câu ca dao có nhắc đến chim ghẻ cùi như: Giẻ cùi mồng xanh đậu cành lau xanh, giẻ cùi đậu cây bưởi, nhà em có gái xinh như hoa…

 

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-hinh-4-1702206064.png

Chim giẻ cùi là một loài chim có giá trị thẩm mỹ và sinh thái cao. Chúng góp phần làm phong phú thêm hệ sinh thái rừng và mang lại niềm vui cho con người. Tuy nhiên, hiện nay, chim giẻ cùi đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng và săn bắt trái phép. Vì vậy, cần có các biện pháp bảo tồn để loài chim này không bị tuyệt chủng.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm