Khám phá

Loài cò hung dữ săn cả cá sấu,tuổi thọ lên đến 35 năm, ngư dân nào cũng rất kị gặp phải

Loài cò to lớn này có thể săn được cả cá sấu nhờ sở hữu chiếc mỏ nhọn và đặc biệt cứng.

Hé lộ lời tiên tri của Gia Cát Lượng về Võ Tắc Thiên, thế giới chấn động khi biết được mối quan hệ hai người / Loài cá sống sót trong lòng đất mấy tháng trời không ăn uống, muốn bắt phải đào lên như khoai

Cò mỏ giày là một loài chim thuộc họ Balaenicipitidae với chiều cao khi trưởng thành dao động từ 115–150 cm, chiều dài 100–140 cm, sải cánh dài 230–260 cm và nặng 4–7 kg. Thức ăn của chúng 71% là cá trê (theo kết quả nghiên cứu công bố năm 2015 trên tạp chí African Ornithology), 29% còn lại là lươn, rắn, vịt, thậm chí cả cá sấu con.

Kích thước khủng của cò mỏ giày

Cò mỏ giày sở hữu chiếc mỏ nhọn và cứng. Tính cách hung dữ nhưng lại cực kì kiên nhẫn biến chúng trở thành kẻ săn mồi đáng sợ. Chúng có thể chờ đợi con mồi hàng giờ đồng hồ ở những vùng nước nông hoặc bất kỳ thảm thực vật nổi nào, sau khi nắm bắt được cơ hội sẽ lao tới như tia chớp và tóm được con mồi chỉ trong vài giây. Với cá sấu con, cò mỏ giày chỉ tấn công khi chúng cách xa cá sấu bố mẹ.

Cò mỏ giày săn mồi

Cò mỏ giày có tuổi thọ lên đến khoảng 35 năm, là loài chim có lối sống đơn độc. Tuy nhiên, chúng một khi ghép đôi sẽ trọn đời sống bên đối phương và cùng bạn đời đẻ trứng, nuôi dưỡng cò con. Mỗi ổ cò mỏ giày sẽ đẻ 3 trứng nhưng thường chỉ có 1 con đầu là sống sót, 2 con cò sau chỉ là phương án dự phòng. Nếu chim non sinh sớm tồn tại được, nó sẽ cắn chết các em và cò mẹ cũng không quan tâm đến những con cò yếu ớt mà chỉ tập trung cho con khỏe.

Mất khoảng 3 tháng để cò con có thể di chuyển, tự đi kiếm mồi và dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào cò mẹ. Âm thanh của cò con khi đói rât đáng yêu, nó giống như tiếng nấc "mè nheo" cò mẹ cho ăn. Như nhiều loài cò khác, cò mỏ giày có thể bay nhưng chúng chỉ bay được tối đa 500 mét vì tốc độ vỗ cánh chậm chạp (150 lần/một phút).

Có một truyền thuyết khiến ngư dân sợ hãi và săn lùng cò mỏ giày chính là bất cứ người đánh cá nào gặp nó cũng đều sẽ bị xui xẻo. Dù chỉ là câu chuyện mang đậm tư tưởng mê tín dị đoan nhưng cũng đủ khiến cò mỏ giày ngày càng suy giảm số lượng. Hiện chỉ còn khoảng 5000 con trên toàn thế giới, chúng được coi là loài dễ bị tổn thương và cần được bảo tồn.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm