Khám phá

Loài khỉ duy nhất phát ra "tiếng nói" như con người

Giới khoa học tuyên bố họ đã xác định được mối liên kết giữa lời nói của con người và âm thanh phát ra của khỉ đầu chó Gelada.

Ảnh động vật: Chú cá sấu “cười ngoác mồm” chơi cùng đàn bướm xinh đẹp / Vụ 'ly hôn' đầu tiên của giới động vật: 2 cụ rùa cãi vã rồi từ mặt nhau sau 115 năm chung sống

Các nhà nghiên cứu phân tích những âm thanh đặc biệt của loài khỉ đầu chó Gelada hoang dã, sống ở vùng cao nguyên Ethiopia và tìm thấy điểm tương đồng nổi bật với lời nói của con người.

Những âm thanh của loài khỉ giống tiếng nói con người tới mức Thore Bergman của Đại học Michigan, Mỹ nghĩ rằng ông đang nghe con người nói chuyện.

"Tôi thường ngoái nhìn để xem ai đang nói chuyện với tôi, nhưng thực tế đó là âm thanh do con Gelada tạo ra. Thật kinh ngạc khi linh trưởng phát âm rất giống giọng nói của con người", Bergman nói.

Con Gelada đực chép môi tạo ra một âm thanh đặc biệt nhằm gọi con cái. Âm thanh đó có nhịp độ tương tự như lời nói con người.

Bergman cho biết nghiên cứu đã đưa ra một lời giải thích "chính đáng" về cách phát triển lời nói của con người. "Trước tiên, chúng ta tạo ra các âm thanh phức tạp. Sau đó, gắn vào nó những ý nghĩa và thông tin theo cách tinh vi. Hoặc có thể là, khi cần giao tiếp nhiều hơn, chúng ta phát triển khả năng sản xuất nhiều dạng âm thanh hơn", Bergman nhận định.

Loài khỉ Gelada
Loài khỉ Gelada
Có thể bạn quan tâm
 

Các loài khỉ khác chỉ chép môi trong khi ăn, còn Gelada là loài khỉ duy nhất chép môi khi giao tiếp. Người ta tin rằng những con khỉ sống trong nhóm lớn có kỹ năng phát âm tốt hơn.

"Đó là một hệ thống xã hội rất phức tạp," Bergman nói. "Cấu trúc nhóm lớn có thể có mối liên hệ với việc phát âm. Có một số bằng chứng trên động vật linh trưởng cho thấy các nhóm lớn hơn tạo ra nhiều âm thanh hơn."

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Current Biology. Bản tóm tắt nghiên cứu kết luận: "Sự tiến hóa độc lập về khả năng phát âm của khỉ đầu chó Gelada liên quan đến hoạt động phức tạp trên khuôn mặt, cung cấp hỗ trợ ban đầu cho giả thuyết: chép môi là tiền thân của giọng nói con người".

1
Nguồn: http://khoevadep.com.vn/loai-khi-duy-nhat-phat-ra-tieng...
Theo Phạm Thị Thảo/Khỏe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC