Khám phá

Loại rượu được mệnh danh ‘đệ nhất tửu giữa rừng’ Việt Nam: Chảy ra từ ngọn cây là thức uống quý giá

Đây là 1 loại rượu vô cùng độc đáo của Việt Nam khi chảy ra từ ngọn cây và có vị như rượu cần được rất nhiều người ưa chuộng.

Chuyên gia dò kim loại phát hiện kho báu ngoạn mục, được trưng bày tại bảo tàng / Loại gỗ quý hiếm đắt nhất thế giới giá 300 triệu/m3, luôn 'cháy hàng' vì được cả thế giới săn lùng

Ở xã Đắk Plinh, huyện Kông Chro (Gia Lai) có 1 loại cây vô cùng đặc biệt gọi là cây Đoák, chúng sản sinh ra loại rượu được mệnh danh là “đệ nhất tửu giữa rừng”, mang đậm bản sắc Văn hóa của người dân tộc Ba Na.

images21829361-16445482851851252437454-1699503844.jpg
Ảnh minh họa

Rượu Đoák được lấy từ nhựa của cây Đoák, một loại cây thuộc họ dừa, có thân thẳng, cao từ 20-30 mét. Cây Đoák chỉ có ở vùng núi cao, nơi có khí hậu mát mẻ, ẩm ướt. Để lấy được rượu Đoák người dân phải chọn những cây đã trưởng thành, sau đó chọn khoảng cách từ ngọn ra cuống khoảng hai gang tay rồi chặt một nhát dứt khoát. Khi chặt mạnh, dứt khoát thì rượu ra mới nhiều và ngon. Khi nhựa chảy ra, họ hứng vào các bình bằng tre hoặc nhựa. Đặc biệt, muốn lấy được rượu Đoák ngon, người dân phải lấy vào lúc sáng sớm, khi đó rượu mới trong, thơm, ngọt và mát.

photo1645592236821-16455922369201657892365-1699503849.jpg

Ngoài ra, rượu lấy từ những cây Đoák hơn 15 năm tuổi sẽ thơm ngon, dịu nhẹ vì giai đoạn này rễ cây đã đâm sâu vào lòng đất, vừa hấp thụ được nước suối vừa hấp thụ được dinh dưỡng của núi rừng.

Rất nhiều người dân địa phương lên rừng lấy rượu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kỹ thuật có người lấy được nhiều, có người được ít. Rượu hay được khai thác vào mùa xuân để phục vụ các mùa lễ hội. Nguyên nhân khác là do mỗi mùa, rượu Đoák lại cho hương vị khác nhau, có mùa vị chua, mùa vị ngọt nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa xuân, độ ngọt vừa phải hoà với mùi thơm của phấn hoa rừng.

z3173321995997676e13d7045b5234799dc5901c870a5a-16445489953882009909238-16-0-485-750-crop-16445490060941760128937-1699503853.jpg

Theo người dân địa phương, rượu ĐoáK là một thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội, tết cổ truyền. Rượu này cũng được dùng để đãi khách quý, thể hiện sự hiếu khách của người dân vùng cao. Rượu ĐoáK đang dần trở thành một loại đặc sản độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước. Nhiều người đã tìm đến các vùng núi cao của Việt Nam để thưởng thức loại rượu đặc biệt này.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm