Khám phá

Loài sao biển di chuyển như con người

Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện loài sao biển giòn Ophiocoma echinata có khả năng “đi bộ” dưới đáy biển y hệt như con người, tạp chí khoa học Science Daily đưa tin.

Tìm ra 'thủ phạm bí ẩn' khiến tàu thuyền mất tích trên đại dương / Bí ẩn 'thủy quái' cá rắn khổng lồ ẩn nấp trong lòng đại dương

Các nhà khoa học cho biết cấu trúc cơ thể của loài sao biển này ở dạng đối xứng tỏa tròn (radially symmetrical). Về mặt lý thuyết, nó có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp của cả 5 xúc tu ngoằn nghèo của cơ thể để di chuyển theo bất cứ hướng nào mà nó muốn.

Nhưng thay vào đó, nó sẽ chỉ định 1 trong 5 xúc tu “hướng về phía trước” và các xúc tu còn lại được đẩy theo hướng chuyển động của tua đầu tiên, giống trường hợp tương tự của loài rùa biển bò trên bờ hay thậm chí nhìn nó “đi bộ” như con người.

Loài sao biển có khả năng di chuyển như con người

Một khi con sao biển muốn đổi hướng di chuyển, nó chỉ cần điều khiển xúc tu đầu tiên và điều phối các xúc tu còn lại sao cho phù hợp hướng là được.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí thực nghiệm sinh học, đánh dấu phát hiện quan trọng lần đầu tiên một động vật có đối xứng tỏa tròn biết di chuyển theo hướng đối xứng song phương (bilaterally symmetrical) - hai nửa cơ thể phát triển cân xứng như con người và các loài động vật có vú khác.

Điều này thật tuyệt vời và đáng chú ý đối với một động vật không có bộ não trung tâm như sao biển giòn Ophiocoma echinata, thông tin trên tạp chí Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS) khẳng định.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC