Khám phá

Lời giải bất ngờ về bãi đá cổ Stonehenge

Sau 10 năm nghiên cứu, một nhóm nhà khoa học Anh kết luận, bãi đá cổ Stonehenge - kỳ quan độc nhất vô nhị ở miền nam đảo quốc sương mù được xây dựng nhằm thống nhất các bộ tộc bất hòa của nước này.

Phát hiện quần thể trụ đá khổng lồ gần di sản Stonehenge / Bãi đá cổ huyền bí ở Châu Phi khiến các nhà khảo cổ học "đau đầu" vì không giải mã nổi

Công trình tượng đài đá cự thạch Stonehenge lúc bình minh. Ảnh: Alamy

Công trình nghiên cứu công phu trên được nhóm tác giả thuộc dự án Stonehenge Riverside (SRP) thực hiện nhằm bác bỏ những ý tưởng cho rằng quần thể đá chồng Stonehenge ra đời do những ảnh hưởng ngoài Trái đất hay là sản phẩm sáng tạo của người Ai Cập cổ hoặc thậm chí có liên quan tới ngày Hạ chí. Họ cũng phủ nhận các quan điểm rằng, đây là một đài quan sát thời tiền sử, đền thờ mặt trời, nơi chữa bệnh hoặc thánh đường của các tu sĩ cổ xưa.

Nhóm nghiên cứu nhận định, các tảng đá cự thạch trong quần thể Stonehenge tượng trưng cho tổ tiên của nhiều thị tộc khác nhau tới cuối thời kỳ Đồ đá – giai đoạn được đánh dấu bằng các cuộc xung đột và bất đồng tôn giáo.

Tờ Daily Mail dẫn lời giáo sư Mike Parker Pearson đến từ Đại học Sheffield và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Khi Stonehenge được xây dựng, trong khu vực tồn tại một nền văn hóa phát triển rộng khắp hòn đảo – cùng một kiểu nhà, đồ gốm và các dạng vật liệu khác được sử dụng từ Orkney tới bờ biển phía nam.

Điều này rất khác đối với chủ nghĩa địa phương của các thế kỷ trước. Việc xây dựng biểu tượng (Stonehenge) cũng hàm ẩn tinh thần mới về sự cộng tác.

Bản thân Stonehenge là một công trình đồ sộ, đòi hỏi sức lao động của hàng ngàn người mới có thể di chuyển những tảng đá từ miền tây xứ Wales xa xôi tới, tạo hình và đặt chúng thẳng đứng. Bản thân công việc xây dựng cũng đòi hỏi mọi người phải tập hợp lại và đó cũng là một biểu hiện của sự đoàn kết”.

Quần thể Stonehenge từng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với người Anh tiền sử vì vị trí tọa lạc đắc địa, nằm trên trục giữa các hướng bình minh giữa mùa hè và hoàng hôn giữa mùa đông. Giáo sư Parker Pearson tin rằng, đây có thể là lí do khiến người cổ xưa chọn nơi này để xây dựng Stonehenge vì nhìn nhận đây là trung tâm của thế giới.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC