Khám phá

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ

Bằng việc sử dụng tia vũ trụ, quét 3D hồng ngoại, laser, các chuyên gia Ai Cập và nước ngoài đã xây dựng hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp.

Khai quật cổ mộ trong kim tự tháp Maya, hé lộ bí mật động trời về 'Vua rắn' / Bí ẩn bên trong kim tự tháp Kukulkan của người Maya

Kim tự tháp Ai Cập đã tồn tại ở đất nước này trong hơn 4.500 năm qua. Đây là một trong những công trình cổ đại mà các nhà khảo cổ luôn muốn khám phá. Hiện tại, các chuyên gia tại Ai Cập cùng với nhiều nhà khoa học trên thế giới đã đã dần làm sáng tỏ được bí ẩn trong kỳ quan cổ đại này nhờ sự trợ giúp của công nghệ chụp cắt lớp bằng các hạt không gian.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng “tia vũ trụ” (cosmic ray) để tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong của những kỳ quan cổ đại và họ tin rằng sẽ có những phát hiện bất ngờ và đầy lý thú.

Tuần trước, các nhà khảo cổ học đã tiến hành tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi, nằm cách thủ đô Cairo hơn 40kmvề phía nam. Kim tự tháp Bent nằm trên nghĩa địa hoàng gia Dahshur, là một trong những kim tự tháp sớm được xây dựng từ đời Pharaoh Sneferu.

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ - 1

Các nhà khảo cổ học đã tiến hành tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi, nằm cách thủ đô Cairo hơn 40km (25 dặm) về phía nam

Các hình ảnh 3D cho thấy việc tồn tại các khoang bên trong cấu trúc cũng như lộ rõ hình dạng của chiếc buồng thứ hai, nằm bên trong của phần lõi.

Mehdi Tayoubi, chủ tịch Viện Bảo tồn di sản cho biết những tấm phim cài đặt bên trong các kim tự tháp thu thập dữ liệu trên các hạt X quang được gọi là "muon". “Muon” vốn đi cùng nước mưa rơi xuống từ bầu khí quyển Trái đất, lọt qua các khoảng trống, nhưng có thể được hấp thụ bởi các bề mặt gồ ghề, lớn, dày.

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ - 2

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng “tia vũ trụ” (cosmic ray) để tạo bản đồ 3D về cấu trúc bên trong của những kỳ quan cổ đại và họ tin rằng sẽ có những phát hiện bất ngờ và đầy lý thú

Bằng cách nghiên cứu tích lũy hạt, các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về cách thức xây dựng các kim tự tháp. Kim tự tháp này có hai lối vào, mở ra hai hành lang dẫn đến hai buồng mai táng được sắp xếp chồng lên nhau. Một số quan điểm trước đây cho rằng các Pharaoh Sneferu được chôn cất tại một căn phòng bí mật trong kim tự tháp, nhưng hiện tại quan điểm này đã bị loại trừ.

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ - 3

Kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi, nằm cách thủ đô Cairo hơn 40km (25 dặm) về phía nam

Ông Tayoubi đã phát biểu với báo chí rằng: “Nhóm nghiên cứu tiến hành đếm các “muon” và theo phân bổ góc của chúng để có thể tái tạo lại hình ảnh 3D của kim tự tháp. Đây sẽ là lần đầu tiên, các cấu trúc bên trong của một kim tự tháp sẽ được tiết lộ thông qua công nghệ hiện đại này.

Các hình ảnh thu được từ việc phân tích bức sóng thu về từ các hạt "muon" cho thấy, buồng thứ hai của kim tự tháp được đặt nằm cách tường ngoài 18 mét.Bằng cách sử dụng công nghệ mới này, chúng tôi có thể tìm thêm nhiều điều thú vị cách thức xây dựng kim tự tháp”.

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ - 4

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành giải mã các thông tin bí ẩn bên trong các kim tự tháp

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ - 5

Muon” vốn đi cùng nước mưa rơi xuống từ bầu khí quyển Trái đất, lọt qua các khoảng trống, nhưng có thể được hấp thụ bởi các bề mặt gồ ghề, lớn, dày.

Ông Tayoubi cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang có kế hoạch chuẩn bị thử nghiệm hạt “muon” trong vòng 1 tháng tạiKim tự tháp Khufu 4.500 năm tuổi ở Giza. Kim tự tháp Khufu, còn được gọi là Đại kim tự tháp Giza - cao nhất trong tất cả các kim tự tháp - được xây dựng bởi con trai của Snefru, người sáng lập triều đại thứ tư (2,575-2,465 BC).

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ - 6

Kim tự tháp đỏ ở Dahshur, Ai Cập

Hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp lần đầu được tiết lộ - 7

Đại kim tự tháp Giza (phía bên trái) và Kim tự tháp Chephren (phía bên phải)

Đây là dự án đầu tiên ở mức độ toàn cầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến để khám phá bí ẩn bên trong các kim tự tháp. Dự án “Quét kim tự tháp” dự kiến sẽ kéo dài đến tận cuối năm nay”, ông Tayoubi cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng sẽ được sử dụng công nghệ quét 3D hồng ngoại và laser để nghiên cứu hai kim tự tháp ở Giza và hai kim tự tháp ở Dashur.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC