Khám phá

Lời giải chấn động về “bóng đè” ám ảnh con người hàng đêm

Không ít người cảm thấy tức ngực, khó thở như có ai đè mạnh lên mình trong lúc ngủ và không thể cử động khiến bản thân sợ hãi. Người ta gọi hiện tượng này là "bóng đè". Nhiều người bị bóng đè sau khi thức dậy không dám hoặc không thể ngủ tiếp.

'Kinh hãi' trước cảnh sư tử nhoe nhoét máu gặm nhấm trâu rừng còn sống / Sư tử chết thảm sau cuộc ác chiến với hà mã

Một khảo sát của các chuyên gia thế giới chỉ ta có từ 10 - 40% dân số thế giới ít nhất một lần trong đời từng bị “ bóng đè” trong khi ngủ.
Một khảo sát của các chuyên gia thế giới chỉ ta có từ 10 - 40% dân số thế giới ít nhất một lần trong đời từng bị “ bóng đè” trong khi ngủ.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-2Những người bị “bóng đè” trong khi ngủ có những trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều có điểm chung là cảm thấy tức ngực, ngạt thở như có ai đè mạnh lên mình trong lúc ngủ.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-3Họ thường không thể cử động cơ thể hay nói được để gọi người đến giúp. Điều này khiến người bị "bóng đè" sợ hãi và giật mình khi thức giấc.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-4Sau khi "bóng đè", một số người không dám đi ngủ hoặc không thể ngủ tiếp vì lo sợ sẽ trải qua hiện tượng rùng rợn trên một lần nữa.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-5Trước sự việc này, giới khoa học đã vào cuộc tìm hiểu để giải mã bí ẩn vì sao hiện tượng "bóng đè" xảy ra.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-6Adrian Williams, giáo sư chuyên môn về giấc ngủ tại trường King's College London, có nghiên cứu về tình trạng "bóng đè" và có phát hiện gây chú ý. Theo giáo sư Williams, hiện tượng "bóng đè" là bình thường và không hề nguy hiểm như nhiều người nghĩ.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-7Hiện tượng "bóng đè" xảy ra khi cơ thể con người luân phiên giữa giấc ngủ REM (ngủ sâu trong đó mắt cử động nhanh) và giấc ngủ của NREM (không phải ngủ REM). Trong giai đoạn REM, bộ não của chúng ta hoạt động rất tích cực. Kết quả của điều đó là những giấc mơ phức tạp nhất của chúng ta xảy ra trong giai đoạn ngủ REM.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-8Khi bị đánh thức đột ngột thì cơ thể không thể điều chỉnh kịp thời. Do vậy, họ thường cảm thấy mất thăng bằng trong một khoảng thời gian ngắn vài chục giây.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-9Trong trường hợp này, cơ thể bị nhầm lẫn khi bộ não đã thức dậy nhưng cơ thể vẫn trong tình trạng tê liệt. Điều này sẽ khiến con người cảm thấy như bị ai đó đè mạnh lên cơ thể khiến họ không thể cử động hay nói năng. Đây chính là lúc hiện tượng bị "bóng đè" xảy ra.Loi giai chan dong ve “bong de” am anh con nguoi hang dem-Hinh-10Theo đó, các chuyên gia kết luận hiện tượng bị "bóng đè" xảy ra do rối loạn giấc ngủ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC