Khám phá

Lưu Phong - con cưng Lưu Bị mất mạng chỉ vì một câu nói lạnh lùng của Gia Cát Lượng

Câu nói 11 chữ của Gia Cát Lượng đã thức tỉnh Lưu Bị và khiến ông quyết định trừ khử Lưu Phong. Trước đó, Lưu Phong là con cưng, là ái tướng của Lưu Bị.

Trận chiến thảm hại nhất trong cuộc đời Lưu Bị có thực sự là Trận Di Lăng? Thái độ của Gia Cát Lượng thực ra không hề đơn giản / Gián điệp lớn nhất bên cạnh Lưu Bị, không những không bị Gia Cát Lượng phát hiện mà còn hại chết Quan Vũ

Quan Vũ, Lưu Bị, Trương Phi kết nghĩa đào viên, trở thành 3 anh em có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Nhưng sau này, Quan Vũ bất cẩn, đánh mất Kinh Châu, bại trận mà chết.

Thất bại không có gì sai trái, nhưng trùng hợp thay, con trai cả của Lưu Bị là Lưu Phong đang trấn giữ Thượng Dung, cách Kinh Châu không xa mà không phái quân đến hỗ trợ.

luu-phong-mat-mang-vi-cau-noi-cua-gia-cat-luong-1-1704190102.jpg
Quan Vũ, Lưu Bị, Trương Phi kết nghĩa vườn đào. Ảnh: Internet

Lưu Bị khi nghe được điều này rất tức giận, lập tức quy trách nhiệm cho Lưu Phong. Lưu Phong tưởng mình không bị hại, ai ngờ vì lời nói của Gia Cát Lượng mà rước họa. Vậy Gia Cát Lượng rốt cuộc đã nói gì mà đoạt mạng được Lưu Phong?

Gia Cát Lượng đánh thức Lưu Bị bằng một câu nói

Lưu Bị suy sụp sau khi biết tin Quan Vũ qua đời bi thảm. Lúc này, Mạnh Đạt, thuộc hạ của Lưu Phong, vì sợ Lưu Bị nổi giận nên đã đào tẩu sang phe Tào Tháo. Thậm chí, hắn còn lấy đi 30% quân ở Thượng Dung.

Để bày tỏ sự chân thành khi đào tẩu, Mạnh Đạt đã cùng Từ Hoảng, thuộc hạ của Tào Tháo quay lại tấn công Thượng Dung. Lưu Phong tức giận đứng trên tường thành chửi rủa Mạnh Đạt. Thậm chí, hắn còn phái quân đi đánh Mạnh Đạt nhưng cuối cùng lại bị đánh cho tan tác.

Sau khi Thượng Dung thất thủ, Lưu Phong chạy về nước Thục. Lưu Bị rất tức giận nhưng vẫn chưa quyết định đối phó với đứa con nuôi này như thế nào. Lúc này, Gia Cát Lượng đã đứng lên nói 11 chữ: "Phong cương mãnh, dị thế chi hậu chung nan chế ngự" (tạm dịch: Lưu Phong cương liệt dũng mãnh, nhưng lại không nghe theo quân lệnh, rất khó chế ngự). Chính câu nói này đã khiến Lưu Bị quyết tâm giết chết Lưu Phong.

luu-phong-mat-mang-vi-cau-noi-cua-gia-cat-luong-2-1704190077.jpg
Gia Cát Lượng bằng một câu nói đã đoạt mạng Lưu Phong. Ảnh: Internet

Câu nói này đã thức tỉnh Lưu Bị. Ông cho rằng cái chết thảm của Quan Vũ chính là kết quả của lòng tự trọng và không chịu tiếp viện. Đây không phải là nổi loạn sao?

Tuy rằng Lưu Phong có năng lực nhưng dù sao hắn cũng không phải con ruột của Lưu Bị. Con ruột Lưu Thiện mới là người khiến hắn yên tâm nhất. Muốn mở đường cho Lưu Thiện thì nhất định phải loại bỏ Lưu Phong.

Lưu Phong nhìn con dao Lưu Bị đưa cho, biết hôm nay mình phải chết nên hét lên 8 chữ rồi tự sát. Trong lòng hắn cảm thấy bản thân oan uổng, nhưng Lưu Bị đã ban chết, hắn không thể bất tuân. Lưu Bị nhấn mạnh tình anh em với Quan Vũ nên kết cục của Lưu Phong không oan uổng chút nào. Đối mặt với yêu cầu cứu viện của Quan Vũ, Lưu Phong đã từ chối, điều này rõ ràng đã xúc phạm Lưu Bị.

Sau khi Lưu Phong qua đời, Lưu Bị tiếc nuối nhưng không hề hối hận.

Tại sao Lưu Phong thờ ơ trước lời cầu cứu của Quan Vũ?

Trên thực tế, Lưu Phong không phải con ruột của Lưu Bị. Năm Lưu Bị hơn 40 tuổi thì gặp được Khấu Phong trong một lần đến thăm chú. Lúc ấy Lưu Bị chưa có con nối dõi, cảm mến chàng thanh niên ngoại hình sáng láng, tư chất thông minh nên đã nhận làm con nuôi. Khấu Phong đổi tên thành Lưu Phong theo họ cha nuôi.

luu-phong-mat-mang-vi-cau-noi-cua-gia-cat-luong-3-1704190102.jpg

Lưu Phong theo Lưu Bị đi đánh trận khắp nơi. Trên chiến trường, hắn tỏ ra dũng cảm, không thua kém ai, điều này khiến Lưu Bị hài lòng.

Đối với Lưu Bị, Lưu Phong không chỉ là con nuôi mà còn là vị tướng khiến ông hài lòng nhất. Hắn bất khả chiến bại trên chiến trường, từng đánh bại Tào Tháo trong trận Hán Trung.

Nhưng tại sao Lưu Phong với trí óc thông minh và khả năng chiến đấu tốt như vậy lại mắc sai lầm khi Quan Vũ nhờ giúp đỡ? Khi đó, Kinh Châu được Tôn Quyền cho Lưu Bị mượn. Quan Vũ nhận lệnh Lưu Bị huấn luyện ngựa ở đây, cuộc sống yên bình. Nhưng sự kiêu ngạo của Quan Vũ đã trở thành chất xúc tác khiến ông mất mạng.

Tôn Quyền vốn muốn làm bạn tốt với Quan Vũ, thậm chí còn đề xuất ý định liên hôn, nhưng Quan Vũ kiêu ngạo coi thường. Ông ta chế nhạo ý tưởng liên hôn và thậm chí chê bai Tôn Quyền.

Mặc dù Lưu Bị nhiều lần yêu cầu kết thân với Tôn Quyền để sau này họ có thể liên minh chống lại Tào Tháo, nhưng Quan Vũ lại không coi trọng lời này. Tôn Quyền nổi giận, muốn đòi lại Kinh Châu nhưng Lưu Bị không có ý định trả. Lúc này, Tôn Quyền đã hợp lực với Tào Tháo để lấy lại Kinh Châu.

Tôn Quyền và Tào Tháo lập kế hoạch dụ Quan Vũ đem quân đánh Tương Dương, Phàn Thành. Làm vậy, Kinh Châu không còn quân canh giữ, tạo cơ hội cho kẻ địch.

luu-phong-mat-mang-vi-cau-noi-cua-gia-cat-luong-4-1704190102.jpg

Quan Vũ tuy chiếm được Tương Dương nhưng lại bất lực trước Phàn Thành. Tào Nhân, người đang bảo vệ Phàn Thành biết rằng nơi này là cốt lõi của quân Tào Ngụy. Nếu Quan Vũ chiếm được Phàn Thành thì sức mạnh của Lưu Bị sẽ không thể ngăn cản được, hậu quả có thể không lường trước.

Vì vậy, Tào Nhân liều mạng chống trả, đồng thời chờ đợi sự hỗ trợ của Tào Tháo. Tuy nhiên, họ không vội vàng triển khai quân đội, mà thay vào đó chờ đợi thời điểm thích hợp.

Đúng lúc này tin Kinh Châu thất thủ truyền đến tai Quan Vũ, hắn muốn quay trở lại giữ thành. Đúng lúc Quan Vũ rút lui thì Tào Nhân tấn công. Quan Vũ hỗn loạn, bị 2 đội quân bao vây, không còn cách nào khác là phải chạy trốn đến Mạch Thành.

Sau đó, ông nhanh chóng viết thư cho Lưu Phong ở cách đó không xa để cầu cứu. Không ngờ, Lưu Phong lại từ chối gửi quân cứu viện vì quân ông đã mệt mỏi. Lúc này, Mạch Thành đã bị bao vây, Quan Vũ không còn cách nào khác phải phá vòng vây. Đáng tiếc, Quan Vũ không thành công, cuối cùng phải chết thảm.

Lưu Phong, là cháu trai thì tàn nhẫn, là cấp dưới thì bất trung. Từ góc nhìn này, cái chết của Lưu Phong không oan. Lưu Bị sẽ không bao giờ giữ một người như vậy để phục vụ cho Lưu Thiện sau này.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm