Khám phá

Lý giải 6 hành động hiếm khi xuất hiện trong giấc mơ

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số đồ vật, hành động rất phổ biến, hay gặp trong cuộc sống nhưng rất ít khi xuất hiện trong giấc mơ không?

Đây chính là bộ phận tạo nên các giấc mơ khi chúng ta ngủ / Những khám phá bất ngờ về giấc mơ

Giấc mơ vẫn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể lý giải. Con người vẫn chưa hiểu hết mục đích của những giấc mơ, cũng như không thể ngăn cản não bộ tạo ra ký ức đẹp kỳ lạ.

Nhưng vì một số lý do, rất nhiều đồ vật và hành động hàng ngày dường như không bao giờ xuất hiện trong giấc mơ như đồ ăn, gương, điện thoại thông minh ...

Vậy tại sao chúng ta không thể nhìn thấy cũng như thực hiện một số hành động trong giấc mơ mà chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được trong cuộc sống hàng ngày?

Dưới đây là lời giải thích của một số nhà tâm lý về 6 điều phổ biến không thể làm trong giấc mơ:

1. Nhìn thấy điện thoại thông minh

Lý giải 6 hành động hiếm khi xuất hiện trong giấc mơ

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 3,55% phụ nữ và 2,69% nam giới nhìn thấy điện thoại thông minh trong giấc mơ. Điều này xuất phát từ thực tế điện thoại thông minh và các thiết bị hiện đại khác mới xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta gần đây và bộ não của con người chưa quen thuộc với chúng.

Có một giả thuyết rằng con người có xu hướng mơ về những điều lo lắng, sợ hãi, giúp chúng ta đối phó với những sự kiện khó khăn.

Chúng liên quan nhiều hơn đến các vấn đề từ xa xưa, tổ tiên của chúng ta đã có như chiến tranh và sự tồn tại. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp hiếm hoi có xuất hiện điện thoại thông minh trong giấc mơ.

Alice Robb, tác giả của một cuốn sách về những giấc mơ, chia sẻ mọi người có nhiều khả năng nhìn thấy điện thoại thông minh trong giấc mơ khi họ đang trải qua sự kiện căng thẳng trong cuộc sống mất người thân.

2. Viết, đọc và nói

Lý giải 6 hành động hiếm khi xuất hiện trong giấc mơ

Các vùng não chịu trách nhiệm giải thích ngôn ngữ hoạt động kém hơn nhiều trong khi ngủ. Đó là lý do tại sao việc hình thành và diễn đạt ngôn ngữ là một nhiệm vụ khó thực hiện khi ngủ.

Con người có thể mơ về một ý tưởng chung nhưng hiếm khi có thể phân biệt được các từ ngữ riêng biệt hoặc cho biết thời gian chính xác xảy ra.

3. Gặp gỡ người hoàn toàn xa lạ

Lý giải 6 hành động hiếm khi xuất hiện trong giấc mơ

Có một giả thuyết cho rằng bộ não của con người không thể “phát minh ra” những người mới. Tất cả những người lạ mà chúng ta thấy trong giấc mơ thường là những người ta đã gặp ở đâu đó hoặc khuôn mặt của họ là sự kết hợp của các đặc điểm mà ta từng trông thấy.

Phần lớn giấc mơ dựa trên những yếu tố trong cuộc sống hàng ngày vì vậy rất có thể con người đã nhìn thấy những người lạ từ giấc mơ của mình.

4. Hoạt động thể chất

Lý giải 6 hành động hiếm khi xuất hiện trong giấc mơ

Bạn cố gắng chạy, đấm, hoặc nhảy cao nhưng có cảm giác mọi hành động bạn làm đều chuyển động khá chậm cho dù nỗ lực thế nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng con người có nhận thức thời gian khác nhau trong khi ngủ, nhanh hơn hoặc chậm hơn.

5. Soi gương

Lý giải 6 hành động hiếm khi xuất hiện trong giấc mơ

Gương và sự phản chiếu là những khái niệm gây tò mò khi nói đến giấc mơ. Trong thế giới thực, sự phản xạ tuân theo các quy luật vật lý, nhưng trong giấc mơ các quy tắc "đời thực" không hoàn toàn áp dụng ở đó.

Vì vậy, con người có xu hướng nhìn thấy một thứ gì đó mờ ảo hoặc không phân biệt được rõ ràng trong gương, đôi khi bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của mình bị biến đổi một cách kỳ lạ.

6. Nếm thức ăn

Lý giải 6 hành động hiếm khi xuất hiện trong giấc mơ

Các chuyên gia cho rằng con người hiếm khi có cảm giác đầy đủ về bữa ăn trong giấc mơ và thường có xu hướng nhớ về khoảng thời gian bản thân sắp ăn hoặc vừa ăn xong. Nếu có thể nhớ được chính xác quá trình trình tự thì sau đó sẽ gặp vấn đề xác đinh thức ăn là gì và có mùi vị như thế nào.

Trong giấc mơ, bộ não của con người tạo ra những trải nghiệm trong mơ hoặc dựa trên những trải nghiệm thực tế đã có hoặc tự nghĩ ra ý tưởng của riêng mình. Vì vậy, thức ăn trong mơ có thể có hương vị giống như bạn từng tưởng tượng hoặc ngon hơn hoặc có mùi vị không thể đoán trước.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC