Khám phá

Mật thư thất truyền 350 năm tiết lộ lý do thực sự khiến Khang Hi không dám xử tử Ngao Bái

Chỉ tới khi bức mật thư này được tìm thấy, hậu thế mới hiểu lý do vì sao một quyền thần phạm nhiều tội đại nghịch bất đạo như Ngao Bái lại chỉ bị Khang Hi bỏ ngục.

Ngôi chùa độc nhất vô nhị ở nước ngoài này nằm giữa biển, thủy triều lên cao biến thành đảo và thủy triều thấp lại quay vào đất liền / Thân là mãnh tướng từng đoạt mạng bao nhiêu người, chỉ duy nhất sau khi giết người này, Quan Vũ hối hận mãi không thôi

Mặc dù từng phạm phải nhiều tội danh đại nghịch bất đạo, nhưng đa số các nhận định đều cho rằng Ngao Bái dù ngang ngược nhưng chưa từng có dã tâm làm phản. (Ảnh minh họa).Nhắc tới những viên quan khét tiếng trong lịch sử nhà Thanh, không thể không kể tới Ngao Bái – một quyền thần tên tuổi dưới thời vua Thuận Trị và Hoàng đế Khang Hi.

Ngao Bái (1610? – 1669), vốn là viên mãnh tướng người Mãn Châu và từng giữ danh hiệu Mãn Chậu Đệ nhất dũng sĩ trong suốt 3 đời vua. Dưới triều Khang Hi, ông cũng là một trong tứ trụ đại thần quyền cao chức trọng và còn là Nguyên Lão Tam Triều.

Mặc dù là viên đại thần cốt cán từng được Tiên đế ủy thác nắm quyền phụ chính, Ngao Bái lại sở hữu không ít tật xấu như hám sát, lạm quyền và thậm chí có những hành động bị cho là coi thường Thiên tử.

Thế nhưng ngay cả khi đã bị cáchchức và bắt giam với bản cáo trạng lên tới 30 đại tội, thì quyền thần họ Ngao này vẫn thoát án tử một cách ngoạn mục, thậm chí cả gia tộc ông còn may mắn không bị tru di và chỉ chịu án lưu đày.

Vậy đâu là lý do khiến Khang Hi không dám xuống tay với Ngao Bái cũng như gia tộc họ Ngao?

Cho tới ngày nay, đây vẫn là một trong những nghi vấn lịch sử nổi tiếng Thanh triều.Và chỉ tới khi bức mật thư do chính tay Ngao Bái viết ra lúc sinh thời được tìm thấy, chân tướng phía sau nghi vấn ấy mới dần được hé lộ…

Phạm tới 30 đại tội, Ngao Bái vẫn thoát khỏi án tử một cách ngoạn mục

 Mật thư thất truyền 350 năm tiết lộ lý do thực sự khiến Khang Hi không dám xử tử Ngao Bái - Ảnh 1.

Năm xưa Thanh triều từng có 4 vị đại thần được Thuận Trị ủy thác làm phụ chính cho Khang Hi, thế nhưng Ngao Bái là người ngang ngược và lộng hành hơn cả. (Ảnh minh họa).

Vào năm Khang Hi thứ 8, nội bộ triều đình nhà Thanh phát sinh một biến cố chính trị kinh thiên động địa.

Bấy giờ, Hoàng đế Khang Hi tuy mới 16 tuổi nhưng trên danh nghĩa đã chấp chưởng triều đình 2 năm. Tuy nhiên kế hoạch trừ Ngao Bái đã được vị quân trưởng trẻ tuổi ấy chuẩn bị từ năm lên 14.

Sử cũ ghi lại, đại thần Ngao Bái vì ngạo mạn khinh thường vua còn nhỏ tuổi, thường xuyên cáo bệnh không vào triều. Trước đó, viên quan họ Ngao đã làm ra hàng loạt hành động đại nghich bất đạo như kết bè kéo phái và thậm chí còn ngông nghênh tới mức thẳng tay thanh trừng nhiều thế lực đối địch trong triều.

Đối với những hành động ngạo mạn và coi thường quyền uy của Ngao Bái, Khang Hi dù ngoài mặt không tỏ vẻ gì nhưng lại cùng Sách Ngạch Đồ âm thầm bày kế diệt trừ quyền thần này.

Trong thời gian chuẩn bị cho kế hoạch nói trên, vị Hoàng đế trẻ một mặt vừa thăng chức tước cho họ Ngao, lai vừa lấy cớ thích học võ nghệ để tuyển chọn nhiều người trong hàng ngũ con em Thân vương làm thị vệ cho Ngao Bái, đồng thời liên tục tìm cách điều động vây cánh của viên quan này đi xa.

 

Tới năm 1669, Khang Hi bày kế mời Ngao Bái vào cung uống trà và ra lệnh cho đội thị vệ thân tín bắt giữ.

 Mật thư thất truyền 350 năm tiết lộ lý do thực sự khiến Khang Hi không dám xử tử Ngao Bái - Ảnh 2.

Kế hoạch bắt giữ Ngao Bái được Khang Hi chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Quyền thần khét tiếng này cuối cùng cũng đành phải chịu thua trước sự tâm cơ của vị vua trẻ. (Tranh minh họa).

Bấy giờ, bản cáo trạng về Ngao Bái từng kể ra 30 đại tội. Số tội danh này đủ để khiến cho quyền thần họ Ngao phải chịu án tử hoặc thậm chí là tru di cả gia tộc.

Thế nhưng sự thực là Khang Hi sau khi bắt giữ Ngao Bái đã ra sức dẹp bỏ nghị luận để thi hành án giam cầm chung thân thay cho việc xử chém.

Không lâu sau khi bị bắt giữ, quyền thần này lâm bệnh và chết trong ngục. Gia tộc của Ngao Bái sau đó cũng không bị tru di mà chỉ phải chịu án đi lưu đày ngoài quan ngoại.

 

Mặc dù từng bị xem là cái gai trong mắt Hoàng đến, nhưng Khang Hi sau này vẫn thường nhắc tới công lao của "cựu công thần" Ngao Bái trước các hoàng tử.

Điều này đủ để cho thấy viên quan họ Ngao vốn sở hữu công trạng không hề tầm thường. Và rất có thể đây chính là lý do khiến Khang Hi không dám xuống tay xử tử ông cùng gia tộc Ngao thị.

Bức mật thư tiết lộ nguyên nhân khiến Khang Hi không dám mạnh tay với Ngao Bái

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm