Khám phá

Mặt Trăng có nguồn gốc từ đâu?

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy một điều đáng ngạc nhiên, làm tăng thêm sự không chắc chắn về giả thuyết Mặt Trăng được hình thành từ hành tinh Theia.

Nước tiểu của phi hành gia trở thành thứ quý hiếm trên Mặt Trăng / Phát hiện hang động ngầm dài 50 km và rộng 100 mét ở Mặt Trăng

Thông tin từ tờ Dân trí, Khoahoc.tv, giới khoa học đưa ra giả thuyết được hình thành từ một vật thể có kích thước như sao Hỏa được đặt tên là Theia. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đãtìm thấy một điều đáng ngạc nhiên có thể làm tăng sự không chắc chắn về giả thuyết trên.

Các phép đo cho thấy Mặt Trăng có 13% oxit sắt (FeO), trong khi đó lõi của Trái Đất chủ yếu là sắt, lớp vỏ và lớp phủ kết hợp chỉ có 8% FeO. Nếu Mặt Trăng bao gồm một lớp hỗn hợp của lớp ngoài Trái Đất và hành tinh Theia cổ đại, thì cần phải giải thích thêm về sắt.

TS.Essam Heggy - Đại học Nam California (Mỹ), đã sử dụng radar của tàu thám hiểm Mặt Trăng để kiểm tra. Trong quá trình đó, ông nhận thấy điều kỳ lạ về thành phần của các tầng miệng núi lửa, trong khoảng 5km, miệng hố lớn dần,đến một điểm, hằng số điện môi càng lớn.

Mặt Trăng có nguồn gốc từ đâu vẫn là vấn đề các nhà khoa học lưu tâm. Ảnh: NASA
Mặt Trăng có nguồn gốc từ đâu vẫn là vấn đề các nhà khoa học lưu tâm. Ảnh: NASA

Giải thích sựhiện diện của sắt và titanium, các nhà khoa học đặt ra giải thuyết Mặt Trăng được hình thành ở sâu bên trong Trái Đất và các tác động lớn đưa chúng lên bề mặt. Như vậy, nồng độ sắt Mặt Trăng thực sự có thể cao hơn đáng kể so với ước tính 13%.

Họ cũng đặt ra giả thuyết hành tinh Theia rất giàu sắt và là nguồn gốc của kim loại phụ. Tuy nhiên, nó lạimâu thuẫn với các quan sát cho thấy phần lớn vật chất của Mặt Trăng đến từ Trái Đất, không phải Theia.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều khả năng các thành phần cấu tạo nên Mặt Trăngbị văng ra trong một loạt các va chạm nhỏ. Ông Heggy và các đồng nghiệp nghĩ rằng các miệng hố nhỏ hơn,do đó điện môi thấp hơn ở các vùng cực nên là ưu tiên đối với các nghiên cứu trong tương lai.

Theo tờ Khoahoc.tv, ông Heggy cho rằng riêng Hệ mặt trời đã có hơn 200 Mặt Trăng. Việc hiểuvai trò quan trọng của các Mặt Trăng có thể giúp con người hiểu sâu hơn về cách thức và nơi mà các điều kiện sống bên ngoài Trái Đất có thể hình thành.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC