Khám phá

Mộ phần của 300 quái vật cổ đại chứa "thần dược" cho con người

Những quái vật nhỏ trong "khu rừng ma" 60.000 tuổi hiện ra bên bờ biển Alabama (Mỹ) mang trong người những phương thuốc đầy hứa hẹn cho y học hiện đại.

Nữ hoàng đầu tiên của Anh 17 lần mang thai / Nhịp sống Hà Nội qua những khu chợ phố cổ những năm 1990

Một khu rừng cây bách cổ đại, có từ thời hoàng kim của loài người tuyệt chủng Neanderthals, từng bị dìm bên dưới Vịnh Mobile (thuộc Vịnh Mexico), cho đến khi siêu bão Ivan năm 2004 làm nó lộ diện một phần sau 60.000 năm bị chôn vùi. Vào tháng 12/2019 vừa qua, một nhóm khoa học gia từ Đại học Utah và Đại học Northeasten (Mỹ) dưới sự tài trợ của NOAA đã trở lại khu rừng. Mới đây, sau vài tháng nghiên cứu, họ đã tiết lộ những phát hiện kỳ diệu.

Khu rừng ma cổ đại chứa 300 quái vật nhỏ quý giá vẫn chìm phần lớn dưới nước - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Khu rừng ma cổ đại chứa 300 quái vật nhỏ quý giá vẫn chìm phần lớn dưới nước - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo tiến sĩ Francis Choi, người quản lý phòng thí nghiệm cao cấp thuộc Trung tâm Khoa học hàng hải, Đại học Northeasten, họ đã xem xét các sinh vật bị chôn vùi trong gỗ và phát hiện đến 300 động vật cổ đại. Đó là những quái vật nhỏ bé, kỳ dị nhưng vô cùng quý giá.

Một trong các loài đó có thể kể đến những con giun tàu cổ đại. Theo giáo sư Margo Haygood từ Đại học Utah, thành viên nhóm nghiên cứu, họ đã xác định được 100 chủng vi khuẩn từ sinh vật này, trong đó có nhiều chủng mới. Họ đã giải mã thành công DNA của 12 chủng và phát hiện ra chúng có tiềm năng để tạo ra các loại kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc chống ung thư đột phá.

Ngoài ra, nhiều virus cổ đại tìm được từ rừng có thể đánh bại các virus hiện đại, tiềm năng tạo nên những phương thuốc sinh học cực kỳ hiệu quả.

Chuyến thám hiểm của họ đang bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, tuy nhiên các tác giả cho biết họ dự định sẽ tiếp tục nó bằng robot không người lái dưới nước để lập bản đồ 3D về khu rừng, sau đó sẽ trực tiếp trở lại vào năm tới. Theo nhóm nghiên cứu, trong khu rừng ma quái này còn tiềm ẩn nhiều động thực vật kỳ lạ có thể ứng dụng cho công nghiệp dệt, làm giấy, thực phẩm, nhiên liệu tái tạo, thức ăn chăn nuôi và sản xuất hóa chất.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC