Khám phá

Người ngoài hành tinh xuất hiện trên vùng đất “thánh”?

Hình ảnh khuôn mặt trắng, đôi mắt lớn, thân hình như bay … mà người xưa để lại trong hang động, vách đá được cho là người ngoài hành tinh.

Ngày tận thế: Điềm báo ngoài hành tinh? / Bí ẩn “lời nguyền chết chóc” từ sinh vật ngoài hành tinh

Trong nền văn hóa của các thổ dân châu Úc là truyền thuyết về người Wandjina – “những linh hồn tối cao, đấng sáng tạo của đất và người” được người xưa truyền miệng từ hàng nghìn năm trước.

Hình ảnh được xem là người ngoài hành tinh

Hình ảnh được xem là người ngoài hành tinh

Dù đã trải qua thăng trầm của lịch sử, nhưng người Wandjina vẫn gìn giữ, truy trì nét văn hóa truyền thống riêng.

Qua tìm hiểu, ba bộ tộc lớn trong vùng là Worora, Ngarinyin và Wunubul đều có liên quan đến câu chuyện về người Wandjina. Họ là chủ nhân của những tác phẩm tượng hình cổ xưa nhất trên thế giới về hình vẽ người Wandjina trong truyền thuyết trong những vách đá, hang động.

Trong đó, nổi lên là hình tượng của người với khuôn mặt trắng, không có miệng, đôi mắt lớn màu đen và đặc biệt nhất là cái đầu được bao bọc trong một vầng hào quang hoặc một thứ gì đó tương tự như mũ bảo hiểm của các phi hành gia thời hiện đại.

Huyền thoại về các “người trời” Wandjina vẫn được thổ dân duy trì

Huyền thoại về các “người trời” Wandjina vẫn được thổ dân duy trì

Với những hình ảnh này gây tranh cãi với các nhà nghiên cứu, nhiều người cho rằng đây chính là hình ảnh của người ngoài hành tinh mà tổ tiên của họ đã tiếp xúc. Thế nhưng, nhiều người lại đặt giả thiết đây chỉ là hình ảnh của những con chim cú.

Đáng chú ý hơn, những hình ảnh trên vách đá, hang động này được miêu tả là da trắng nhưng người thổ dân lại là da đen. Đôi mắt to không tương xứng với khuôn mặt, cái mũi? Vô lý là những hình ảnh này hoàn toàn không có miệng?

Theo truyền thuyết người Wandjina thì họ là những “người trời” hay “linh hồn từ các đám mây”, đã hạ xuống trần gian từ dải Ngân Hà trong giai đoạn Dreamtime (một khái niệm khá mơ hồ trong văn hóa dân gian của thổ dân châu Úc, tạm dịch là Thời Kỳ Sáng Thế).

Hình ảnh được khắc lên hang động, bức vách

Hình ảnh được khắc lên hang động, bức vách

Với sự giúp đỡ của con rắn thần, “người trời” đã trở về gọi thêm nhiều Wandjina khác tới để chia sẻ công việc dưới trần gian. Chính vì thế, họ được tất cả các bộ lạc tôn thờ.

Sau khi hoàn thành công việc, những “người trời” Wandjina đột nhiên biến mất. Họ đã đi sâu vào lòng đất và từ đó họ sống ở dưới cùng của những nguồn nước, được đánh dấu bởi chính các bức tranh.

Nói về truyền thuyết Wandjina, người thổ dân vùng Kimberley tin rằng dù đã biến mất nhưng “người trời” vẫn có khả năng kiểm soát tất cả hành động của người hạ giới.

Nhiều người dân tin rằng "người trời" có thật

Nhiều người dân tin rằng "người trời" có thật

Những câu truyện truyền thuyết được người thổ dân “thêu dệt” truyền lại cho hậu thế. Những người trong bộ tộc luôn tin vào sự tồn tại của các Wandjina để giáo dục con cháu đời sau.

Hiện nay, nhiều vùng vẫn bảo vệ, giữ gìn truyền thống của người Wandjina vì họ tin rằng “người trời” là có thật. Tuy nhiên, câu chuyện viển vông này vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC