Khám phá

Napoleon và những chiến dịch quân sự đi vào huyền thoại sử sách

DNVN - Là một nhà quân sự và nhà chính trị tiêu biểu của Pháp trong và sau cuộc cách mạng Pháp cũng như các cuộc chiến tranh liên quan ở châu Âu, ông đã tạo nên những cuộc chiến đi vào những trang sử huyền thoại.

Giải lời nguyền từ tảng đá... 'bướu cổ' / Sự thật về xoáy nước khổng lồ tại một hồ nước ở Mỹ: Không phải là con đường dẫn đến hố đen vũ trụ như nhiều người lầm tưởng

Theo sách “Danh tướng, các nhà cầm quân vĩ đại trong lịch sử”, tấn công Italy năm 1796 là một trong những chiến dịch quân sự quan trọng nhất sự nghiệp của Napoleon Bonaparte. Chiến dịch này đã đưa ông lên hàng ngũ chỉ huy kiệt xuất, mở đường cho loạt chiến thắng của Pháp trước khi Napoleon lên ngôi hoàng đế.

Trong chiến dịch quân sự tấn công vào Italy năm 1796, Napoleon đã đánh bại quân đội Áo đang giành quyền thống lĩnh tại nước này. Italy vào thời điểm đó là quốc gia chưa được thống nhất, tập hợp gồm nhiều bang thành khác nhau. Quân Áo áp đặt quyền cai trị trực tiếp, điều khiển các chính quyền bang thành ở Italy thông qua ảnh hưởng chính trị.

Trận đánh quan trọng đầu tiên trong chiến dịch Italy diễn ra ở Montenotte ngày 12/4. Napoleon dàn quân trên một đỉnh đèo rồi dụ một phần lực lượng Áo tiến vào. Sau đó, Pháp tấn công với quân số áp đảo, chia cắt quân Áo với đồng minh ở Piedmont, tây bắc Italy. Đây chính là thắng lợi đầu tiên của Napoleon trên đất Italy.

Áp dụng chiến thuật "tốc chiến tốc thắng", Napoleon đánh bại quân Piedmont ở Millesumo, Vico, quân Áo ở Dego và Ceva, buộc đối phương co cụm phòng ngự. Sau các trận đánh này, Napoleon tiếp tục phát động chiến tranh tổng lực nhằm vào lực lượng Piedmont để giành chiến thắng ở Mondovi. Quân Piedmont phải đầu hàng và chấp nhận hiệp ước đình chiến Cherasco ngày 28/4. Napoleon chỉ mất một tháng để đánh bại quân Piedmont, lực lượng từng chống Pháp suốt hơn ba năm trước đó. Quân Pháp mất 6.000 binh sĩ, trong khi tổn thất của quân Áo và đồng minh là hơn 25.000 người.

Sau chiến thắng Mondovi, Napoleon tiếp tục xua quân hướng về Milano, nơi họ đối đầu lực lượng Áo ở cầu Lodi. Napoleon đánh bại quân Áo tại cầu Lodi và chiếm được Milano.

Ngày 12/10, Napoleon chịu thất bại đầu tiên trước quân Áo ở ngoại ô Verona. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, ông tìm lại niềm vui chiến thắng bằng trận đánh ở Arcole. Đến tháng 1/1797, Napoleon đánh bại đối phương ở Mantua, buộc 30.000 quân Áo đầu hàng. Bỉ, Hà Lan và bờ tây sông Rhine trở thành lãnh thổ của Pháp. Uy tín của Napoleon được củng cố, mở đường cho việc ông lên ngôi hoàng đế sau này.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm