Khám phá

NASA công bố ảnh sốc: Đồ đạc con người ngập đầy hành tinh khác

Đó không hề là tin vui đối với "thợ săn sự sống ngoài hành tinh" Perseverance của NASA, mà là một thảm họa.

CLIP: NASA công bố bản ghi âm rùng rợn từ lỗ đen "gào thét" / NASA chụp được cánh cửa bí ẩn trên hành tinh khác

NASA vừa công bố chùm ảnh mới cho thấy những vật thể kỳ quặc xuất hiện trên Sao Hỏa. Lần này không phải là trò trêu người của hành tinh đỏ, mà thật sự là đồ đạc từ con người.

Nhưng không phải người ngoài hành tinh, mà là chính chúng ta.

Trong những bức ảnh chụp không gian hoang sơ của vùng Jerezo Crater, một miệng hố khổng lồ từng là đồng bằng châu thổ sông trù phú, robot săn sự sống Perseverance của NASA đã phát hiện... một bãi rác.

NASA công bố ảnh sốc: Đồ đạc con người ngập đầy hành tinh khác - Ảnh 1.

Vật thể lạ mà "thợ săn sự sống ngoài hành tinh" của NASA chụp được thật ra chỉ là rác từ chính cơ quan này - Ảnh: NASA

Những hình ảnh được nhóm điều hành Perseverance chia sẻ trên Twitter bao gồm thứ giống một mảnh như tấm chắn nhiệt, có vẻ như của chính Perseverance bị rơi ra khi hạ cánh cách đó 2 km, sau đó có thể bị gió hay bão bụi đem đến tận vùng này.

Trước đó, chiếc trực thăng bé nhỏ đồng hành cùng Perseverance là Ingenuity cũng chụp được chiếc dù và vỏ hình nón - cũng là rác không gian từ NASA, để lại sau vụ hạ cánh.

NASA công bố ảnh sốc: Đồ đạc con người ngập đầy hành tinh khác - Ảnh 2.

Bãi rác hạ cánh mà trực thăng mini Ingenuity chụp được - Ảnh: NASA

Những hình ảnh mà NASA "tự vạch mặt" này một lần nữa đề ra mối quan tâm không thể xem thường - rác do con người để lại trên các thiên thể khác khi nghiên cứu. Trước đó, những hình ảnh về ủng, xẻng, một loạt phương tiện bị bỏ lại sau các sứ mệnh Apollo trên Mặt Trăng cũng từng được công bố.

Và chắc chắn có rất nhiều thứ tương tự, từ NASA và từ các cơ quan vũ trụ khác.

 

Tờ Sicence Alert dẫn lời giáo sư thiên văn học Aparna Venkatesan từ Đại học San Francisco - Mỹ, nói trong một sự kiện tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ, rằng việc tuân theo các biện pháp chống lại việc gây ô nhiễm môi trường không gian đòi hỏi sự xác định nó là di sản chung của nền văn minh nhân loại.

Đã có những điều luật, nhưng đầy lỗ hổng, khiến Mặt Trăng, Sao Hỏa và cả quỹ đạo Trái Đất đang dần biến thành những bãi rác.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm