Khám phá

Ngắm những ngôi nhà đều tăm tắp như “luống khoai tây”

Farimagsgade với những ngôi nhà có kích thước tương tự nhau, xây cùng theo một lối kiến trúc là nơi được nhiều người tìm kiếm.

Độc đáo nghệ thuật câu cá trên sông bằng chim cốc / Ngẩn ngơ trước vẻ quyến rũ của Phượng Hoàng cổ trấn

Tọa lạc trung tâm Copenhagen, không xa bến cảng là những con đường nổi tiếng với các ngôi nhà nằm san sát, đều tăm tắp và chung một lối kiến trúc. Đó là quận Farimagsgade nhưng người Đan Mạch thích gọi đó là Kartoffelrækkerne, nghĩa là “luống khoai tây”. Thuật ngữ này được sử dụng vì nơi này trước đây thực sự là một cánh đồng khoai tây.

Những ngôi nhà này có kích thước và kiến trúc tương tự nhau.

Kartoffelrækkerne được xây dựng từ năm 1870 đến 1880, bởi Hiệp hội Công nhân Xây dựng, nhằm cung cấp chỗ ở rẻ và sạch sẽ cho người lao động. Vào cuối thế kỷ 19, quá trình công nghiệp hóa tại Đan Mạch phát triển và người dân bắt đầu di chuyển từ các vùng quê lên thành phố. Do đó, lượng người ở trong các ngôi nhà cũng dần tăng lên, ảnh hưởng đến an toàn với sức khỏe của cư dân. Vì vậy, thành phố quyết định mở rộng các tòa nhà mới, và một trong số đó ngày nay chính là ở Kartoffelrækkerne với gần 500 nóc nhà.

Ban đầu, mỗi ngôi nhà ba gian được chia cho hai đến ba gia đình, mỗi hộ một tầng. Trong suốt những năm 1900 đến giữa thế kỷ 20, mỗi ngôi nhà ở đây trung bình có 8 người.

Qua nhiều năm, công trình xuống cấp và thành phố quyết định loại bỏ chúng vào những năm 1970. Họ dự định xây đường xuyên qua khu đất và các hồ nước lân cận, nhưng người dân phản đối. Cuối cùng, cùng với sự giúp đỡ từ chính quyền, cư dân tại Kartoffelrækkerne đồng loạt tu sửa nhà ở.

 

Dù được xây dựng để phục vụ tầng lớp lao động của thế kỷ 19, khu phố này ngày nay là một trong những nơi đắt đỏ nhất được săn đón nhất tại thủ đô. Một trong những lý do là nó nằm ở khu vực trung tâm, đường phố an toàn và các ngôi nhà có kích thước được đánh giá là hoàn hảo, đủ không gian riêng tư.

Đến Copenhagen, khách du lịch thích tìm hiểu kiến trúc cổ thường mách nhau về Kartoffelrækkerne bên cạnh những trải nghiệm như thuê xe đạp đi vòng quanh thành phố, khám phá các cửa hàng bán đồ cũ, ngắm thành phố từ các con kênh...

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm