Khám phá

Nghịch cát, bé tiểu học phát hiện mộ cổ 2.000 năm, có thể đầy vàng

Một ngôi mộ cổ bí ẩn thuộc thời đại đồ đồng ở Ba Lan đã được khai quật tình cờ trong hố chơi cát của trẻ em.

Lăng mộ 700 tuổi khắc 4 chữ 'Tề Thiên Đại Thánh', đội khảo cổ hoang mang: Bên dưới là ai? / Chọn nam sủng hầu hạ mình, Võ Tắc Thiên đều có 2 điều kiện: Ngoài đẹp trai, điều kiện thứ hai không phải ai cũng đáp ứng được

Theo tờThe First News,ngôimộ cổđược phát hiện tại làng Tuchola Zarska ở miền Tây Ba Lan, trong một khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em. Cậu bé may mắn đang đào cát bằng xô trong hố cát thì đã phát hiện ra điều kỳ lạ và báo với người lớn.

Nghịch cát, bé tiểu học phát hiện mộ cổ 2.000 năm, có thể đầy vàng - Ảnh 1.

Một nhà khảo cổ đang xem xét khu vực - Ảnh: LWKZ

Theo nhà khảo cổ học địa phương Marcin Kosowicz, người phụ trách hiện trường, bên trong ngôi mộ bằng đất nung là hài cốt của nhiều người được đặt trong các bình chôn cất, thuộc về nền văn hóa Lusatian, ước tính niên đại khoảng từ năm 1100 đến 700 trước Công Nguyên.

Ông Kosowicz nói thêm rằng việc loại bỏ một phần đáng kể mùn do quá trình san lấp mặt bằng để làm sân chơi này đã khiến ngôi mộ cổ chỉ còn bị che lấp bằng một lớp đất mỏng. Do đó khi các cháu bé nghịch cát, nó đã lộ ra.

Nghịch cát, bé tiểu học phát hiện mộ cổ 2.000 năm, có thể đầy vàng - Ảnh 2.

Một trong những chiếc bình đựng hài cốt - Ảnh: LWKZ

 

Ngôi mộ cổ chỉ mới dược khám phá lớp bề mặt và các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng bên dưới có thể là cả một kho báu, bởi dạng mộ này của người Lusatian thường đi kèm với rất nhiều đồ tạo tác bằng kim loại, hạt thủy tinh và trang sức vàng.

Cậu bé giấu tên, người phát hiện ra ngôi mộ, chia sẻ với báo giới rằng cậu rất muốn trở thành một nhà khảo cổ học khi lớn lên.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm