Khám phá

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc

Thành nhà Mạc là một di tích lịch sử nằm ở thành phố Lạng Sơn.

Khám phá 'thị trấn ma’ nằm giữa biển - Nơi từng cấm du khách đến tham quan / Đi Vũng Tàu nhiều nhưng không phải ai cũng biết cánh đồng đẹp đến say lòng này

Nằm phía trước động Tam Thanh, bên cạnh ngọn núi mang biểu tượng về truyền thuyết nàng Tô Thị là một thung lũng với hai bức tường thành xây bằng đá chắn ngang, đó là di tích thành nhà Mạc.

Quay ngược thời gian lại cách đây hàng trăm năm, từ cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII, địa điểm lịch sử này là căn cứ quân sự vô cũng quan trọng, được Mạc Kính Cung xây dựng để đối đầu với Vua Lê – Chúa Trịnh, trấn giữ con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam.

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 1

Thành nhà Mạc nằm trong Khu di tích danh thắng Nhị - Tam Thanh đã được xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1962. (Ảnh: tientruongok)

Tòa thành được xây dựng bằng đá vững chắc, dài 300m, mặt thành dày 1m, cùng với đó là những cửa ra vào, lỗ châu mai rải rác xung quanh. Điểm đáng chú ý hơn cả, những khối đá tạo nên sự kiên cố và vững vàng của tòa thành được gắn kết với nhau bằng mật mía và mật ong - một trong những sáng tạo mang tính lịch sử của dân tộc ta.

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 2

Thành nhà Mạc có địa chỉ tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. (Ảnh: meomama1306)

Trải qua nhiều biến cố của thời cuộc, thành nhà Mạc hiện tại chỉ còn sót lại những di tích không còn nguyên vẹn, nhưng vẫn giữ ý nghĩa quan trọng của một kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ lịch sử của dân tộc. Sau khi được đầu tư tôn tạo, thành nhà Mạc đã trở thành địa điểm thu hút không ít du khách đam mê khám phá.

 

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 3

Để đến được cổng thành, du khách cần leo lên một ngọn đồi với hơn 100 bậc thang. (Ảnh: vanmincl)

Tọa lạc ở vị trí hiểm trở cùng những ngọn núi cao, chính vì vậy đường đến di tích phải vượt qua một ngọn đồi với khoảng 100 bậc thang dọc theo sườn núi. Những bậc thang uốn mình theo thời gian nhuốm màu rêu phong, cộng thêm hàng cỏ cây tươi tốt phủ hai bên lối đi khiến đường lên cổng thành thêm phần thi vị, xua tan cái mệt nhọc của việc leo dốc cao.

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 4

Hành trình lên cổng thành mở ra một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. (Ảnh: littlejensjourney)

 

Càng tiến gần lên thành, không gian hoang sơ cùng từng viên gạch đá ở các di tích còn sót lại càng gợi liên tưởng đến một thời quá khứ xa xưa của dân tộc. Cùng với những phút giây lắng đọng của dòng lịch sử qua các bức tường thành, cổng đá rêu phong, du khách còn được chiêm ngưỡng góc thiên nhiên tươi đẹp ở Lạng Sơn khi nhìn từ trên cao.

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 5

Di tích còn sót lại của thành nhà Mạc. (Ảnh: _bphuon)

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 6

Khung cảnh nhìn từ di tích xuống thành phố Lạng Sơn. (Ảnh: tieuthunhangheo.94)

 

Những dãy núi trùng điệp xanh rờn với dưới chân là các thửa ruộng tươi tốt, thấp thoáng những ngôi nhà cao tầng tăm tắp của thành phố Lạng Sơn hiện ra, một bức tranh nơi mà thiên nhiên và con người hòa vào nhau đầy ấn tượng và hùng vĩ.

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 7

Một màu xanh tươi mát phủ kín bốn bề. (Ảnh: son_tungs)

Ngược thời gian trở về quá khứ với chuyến khám phá thành cổ thời nhà Mạc - 8

Những góc hình ấn tượng xung quanh khu di tích. (Ảnh: kido.baka)

 

Đặt chân đến di tích thành nhà Mạc, du khách như vừa được quay ngược thời gian trở về quá khứ trong khoảnh khắc, để rồi đắm mình trong không gian thư thái và đầy yên lành của cỏ cây, thiên nhiên bao quanh di tích cổ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm