Khám phá

Người Ai Cập cổ đại cạo đầu, đội tóc giả, lý do phía sau ẩn chứa bí mật gây sốc với cả nhân loại

Không chỉ gây tò mò bởi những kim tự tháp to lớn, người Ai Cập cổ đại còn có một nền văn minh khiến chúng ta phải đau đầu giải mã. Một trong những tập tục gây chú ý của họ là cạo đầu, đội tóc giả.

Vì sao hoàng đế luôn để con trai cả kế vị? 2 lý do thực tế làm sáng tỏ tất cả / Khoa học lý giải hiện tượng vì sao hoa hướng dương luôn 'di chuyển' về phía mặt trời

Nói đến Ai Cập cổ đại, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những kim tự tháp. Tuy nhiên, còn có những phong tục đặc biệt của họ mà chúng ta vẫn đang khám phá hàng ngày, đau đầu tìm câu trả lời. Người Ai Cập cổ đại có thói quen cạo đầu rồi đội tóc giả. Tại sao họ phải có hành động “cồng kềnh” này?

ai-cap-co-dai-3

Ảnh minh hoạ.

Niềm tin tôn giáo

Trong nền văn minh Ai Cập cổ đại, tôn giáo là thứ có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc. Người Ai Cập cổ đại tin rằng tóc chính là sợi dây liên kết giữa họ với các vị thần, cũng là biểu tượng của tâm hồn. Cạo tóc là hành động để đến gần hơn các vị thần. Nó cũng cho thấy sự vâng lời, sạch sẽ của họ. Việc mang số tóc bị cạo đi hủy còn là để bảo vệ linh hồn, cho phép người Ai Cập cổ đại được tái sinh.

ai-cap-co-dai-1

Địa vị xã hội

Trong xã hội Ai Cập cổ đại, kiểu tóc của bộ tóc giả phản ánh địa vị xã hội của một người. Giới quý tộc, người cai trị sẽ có những bộ tóc giả lộng lẫy, đắt tiền.Trong khi đó, người cạo tóc nhưng không đội tóc giả là thuộc tầng lớp nô lệ hoặc các tầng lớp xã hội thấp, không được phép định hình hình ảnh bản thân.

 

ai-cap-co-dai-4

Tóc giả của người Ai Cập cổ đại chính là biểu tượng của sắc đẹp và địa vị. Nhưng làm sao để nó luôn dài đẹp? Từ xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã dùng tóc giả làm từ tóc thật của con người. Đó có thể là tóc của nô lệ, tù nhân chiến tranh hay người đã khuất. Sau khi tóc được cắt sẽ được làm sạch. Thợ tóc sẽ khâu chúng lại với nhau bằng vật liệu tự nhiên như dây hoặc dải vải. Thuốc nhuộm tóc của ngày đó được làm từ vật liệu tự nhiên như việt quất, hoa nhài, cỏ xanh.

ai-cap-co-dai-2

Người Ai Cập cổ đai đội tóc giả theo nhiều cách khác nhau. Thông dụng nhất với họ là buộc tóc giả vào mũ hoặc khăn xếp lên đầu, sau đó buộc chặt quanh tóc để đảm bảo không bị rơi xuống. Một bộ tóc giả đẹp là bộ tóc trông như thật, hòa với tóc thật. Ngoài ra còn có loại tháo rời như tóc giả hiện đại. Nó phức tạp và có các kẹp hoặc móc nối để giữ cố địunh.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm