Khám phá

Người duy nhất thắng Quan Công: Mãnh tướng số 1 nhà Ngụy

Quan Vân Trường không phải "bất khả chiến bại", ông từng thua tủi hổ, tức tưởi.

Bí ẩn gây 'choáng' về người tình của Quan Vũ khiến cả Tam Quốc ngỡ ngàng / Bí ẩn cuộc đời chiến tướng duy nhất trong Tam Quốc đánh bại được Quan Vũ

Trong truyện "Tam Quốc Diễn Nghĩa", nhân vật Quan Vân Trường (Quan Công hay Quan Vũ) có sức mạnh địch muôn người, đứng đầu “Ngũ hổ tướng” nhà Thục Hán của Lưu Bị. Ông từng tung hoành ngang dọc, đi vào chiến trận như đi dạo "bách chiến bách thắng", thế nhưng Quan Công đã từng thất bại ê chề, tủi hổ trước mãnh tướng nhà Ngụy tên là Từ Hoảng.

Người duy nhất thắng Quan Công: Mãnh tướng số 1 nhà Ngụy - 1

Mãnh tướng Từ Hoảng (trái) người duy nhất đánh bại Quan Vân Trường (phải) trong truyện "Tam Quốc"

Từ Hoảng (169 – 227) còn có tên gọi khác là Công Minh là 1 trong 5 mãnh tướng nhà Ngụy của Tào Tháo. Ông được Tào Tháo coi là võ tướng dũng mãnh nhất nhì thời Tam Quốc khi đánh bại Quan Công của nhà Thục Hán tại Phàn Thành.

Truyện "Tam Quốc Diễn Nghĩa" có đoạn, vào năm 219, Lưu Bị đem quân đánh phá Đông Xuyên, cướp Hán Trung trên tay Tào Tháo. Vào thời gian này Quan Vũ đang trấn thủ ở Kinh Châu cũng điểm binh tiến lên mặt bắc trợ chiến, đánh Tào.

Từ Hoảng biết rằng phần lớn lính của mình không được tập luyện bài bản nên ông không giao chiến ngay mà lập trại đằng sau quân địch. Ông cho lính đào hầm xung quanh thành khác của địch là Nghiêm Thành, giả vở như cắt đường vận lương của địch. Quân Quan Vũ bị lừa và rời bỏ vị trí, giúp Từ Hoảng từng bước giải vây Phàn Thành.

Sau khi quân tiếp viện đến, Từ Hoảng cho quân của mình tấn công trực tiếp vào trại Quan Vũ. Quan Vũ dẫn 5000 kị binh để để đẩy lùi quân Ngụy, nhưng thất bại. Không những vậy, phần lớn quân lính của Quan Vũ bị đẩy xuống sông Hán Thủy và chết đuối. Cuộc vây hãm Phàn Thành của quân Thục bị phá vỡ. Khi Tào Tháo biết tin, ông đã so sánh Từ Hoảng với Tôn Tử.

Khi Từ Hoảng dẫn quân về trại, đích thân Tào Tháo ra ngoài thành 7 dặm để đón tiếp Từ Hoảng. Thường thì quân của các tướng khác, vì muốn xem mặt Tào Tháo, nên đều mất hàng ngũ nhưng quân của Từ Hoảng vẫn hàng nào đội ấy, răm rắp một lượt. Thấy điều này, Tào Tháo khen rằng: Từ tướng quân quả thật có dáng như Chu Á Phu ngày trước.

Sau khi Ngụy vương chết năm 220, Từ Hoảng tiếp tục được Tào Phi tin tưởng. Ông được phong làm "Hữu tướng quân" và "Dương Bình hầu". Khi Tào Duệ lên ngôi nối dõi Tào Phi năm 227, Duệ cử Từ Hoảng đến bảo vệ Tương Dương khỏi quân Ngô. Không may là ông mất cùng năm vì lý do bệnh tật. Ông có một con trai tên là Từ Cái cùng với những họ hàng khác cũng được phong tước hầu.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC