Khám phá

Nguồn gốc lâu đời của mắm tôm, tiết lộ địa phương có mắm tôm ngon nhất Việt Nam

Loại mắm tôm ngon nhất Việt Nam từng dùng để dâng lên cho vua. Đến tận bây giờ nó vẫn được đánh giá cao về hương vị.

Trung Quốc có 1 họ hiếm độc nhất gợi liên tưởng đến ma quỷ: Nguồn gốc cao sang nhưng ngày nay không ai dám giữ / Pharaoh Tutankhamun sở hữu loại vật liệu độc nhất vô nhị, nghi vấn nguồn gốc từ bên ngoài Trái Đất

Mắm tôm

Theo các tài liệu ghi chép, mắm tôm xuất hiện lần đầu ở Java, trước thế kỷ thứ 6. Người ta gọi nó là Trasi, là món cống phẩm rất được ưa chuộng. Theo lời kể lại, vua của Vương quốc Galuh thậm chí còn nổi giận khi Cirebon đã ngừng gửi trasi cho mình. Vì vậy ông ta đã phát động chiến tranh.

Sau này, một nhà thám hiểm người Hồi giáo Trung Quốc tên Trịnh Hòa đã mua trasi và mang về quê hương. Trasi bắt đầu trở thành nguyên liệu phổ biến ở Vân Nam, Trung Quốc rồi nhanh chóng lan rộng cả khu vực Đông Á.

mam-tom-2

Ở Việt Nam, mắm tôm là nguyên liệu, món ăn vô cùng quen thuộc, gần như không thể thiếu trong căn bếp. Nó được ưa chuộng ở mọi miền đất nước, người không thích sẽ không thể ngửi được mùi, nhưng người đã thích thì mê mẩn mọi lúc mọi nơi.

Mỗi vùng miền Việt Nam lại có một loại mắm riêng. Cà Mau có mắm ba khía, Trà Vinh có mắm rươi, Bình Định có mắm nhum, Đà Nẵng và Huế có mắm nêm. Còn riêng mắm tôm phải kể đến miền Bắc.

 

Mắm của miền Bắc làm từ tép đồng, mắm cáy, con moi biển (con ruốc, con khuyết). Nó có màu tím thẫm và mùi rất đặc trưng. Người dân sẽ trộn muối theo một tỷ lệ nhất định rồi phơi nắng chúng. Khoảng 8 tháng đến 1 năm sẽ có thể sử dụng được. Điều đặc biệt là vại, bể ủ mắm tôm phải thật sạch sẽ, nếu chỉ cần có 1 chút hỗn hợp không sạch sẽ khiến cả mẻ mắm bị hỏng. Nơi phơi mắm cũng phải sạch sẽ và thoáng mát.

mam-tom-1

Mắm tôm miền Bắc ngon, nhưng nổi tiếng nhất là ở vùng Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Tương truyền, mắm tôm nơi đây xưa kia được dùng để dâng cho triều đình.

mam-tom-3

Ngày nay, mắm tôm đã trở nên phổ biến trong đời sống, ai ai cũng có thể ăn. Người miền Bắc thích dùng mắm tôm trong nấu ăn, có thể là dầm cà, ăn bún đậu mắm tôm, làm rựa mận hay giả cầy…

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm