Khám phá

Nhận thức liệu có tồn tại khi chúng ta chết đi?

Nhiều cá nhân, tôn giáo có những kết luận riêng về cuộc sống sau khi chết. Đối với các nhà khoa học, câu hỏi họ quan tâm sẽ là : “Điều gì sẽ xảy ra đối với ý thức con người sau khi chết lâm sàng?”.

Bí ẩn về cái chết của những người “đụng” vào lăng mộ các Pharaong / Những sai lầm 'chết người' của nhà ngoại cảm

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học Southampton ở Anh đã thực hiện cuộc nghiên cứu y khoa lớn nhất từ trước đến nay về điều sẽ xảy ra đối với ý thức của chúng ta sau khi chết. Họ đưa ra kết luận: “Chúng tôi vẫn không biết điều gì xảy ra nhưng ý thức và nhận thức dường như vẫn còn tồn tại đến một lúc nào đó sau cái chết lâm sàng”. Kết luận này cho rằng ý thức và cơ thể có liên quan đến nhau theo một cách nào đó và rồi tách rời nhau sau khi chết lâm sàng.

Các nhà khoa học tại đại học Southampton ở Anh đã mất đến bốn năm để nghiên cứu hơn 2000 người bị nhồi máu cơ tim tại 15 bệnh viện ở Anh, Úc, Canada. Và họ phát hiện ra rằng, gần 40% số người sống sót mô tả về một dạng “ý thức” đặc biệt suốt thời gian họ chết lâm sàng trước khi tim đập trở lại.

Một người đàn ông nhớ lại rằng ông đã hoàn toàn rời khỏi xác và đứng ở góc phòng theo dõi quá trình các bác sĩ hồi sức cho mình. Dù người đàn ông này đang bất tỉnh và đã chết lâm sàng trong 3 phút, ôngđã thuật lại một cách chi tiết và chính xác những hành động của đội ngũ y tá và cả âm thanh của máy móc hoạt động lúc đó. "Chúng ta thường cho rằng những trải nghiệm liên quan đến cái chết chỉ là ảo giác xảy ra trước khi tim ngừng đập hoặc sau khi tim đập trở lại và không phải là trải nghiệm thật thì ký ức chi tiết về nhận thức trực quan trong trường hợp của người đàn ông trên lại khớp với những sự kiện đã diễn ra", Parnia nói.

Nhận thức có tồn tại khi chúng ta chết đi? - 1

Một số người đã nhìn thấy ánh sáng rực rỡ khi chết lâm sàng

Khái niệm kinh nghiệm cận tử vốn ít được các nhà khoa học quan tâm đến, bởi bản chất của những kinh nghiệm này hoàn toàn chủ quan và không thể lượng hóa được. Nỗ lực để có được cái nhìn khách quan hơn về điều gì xảy ra đối với ý thức của con người, tiến sĩ Sam Parnia, người đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu cho biết:

“Bằng chứng cho thấy trong vài phút đầu sau khi chết, ý thức không hoàn toàn biến mất. Chúng ta biết não không thể hoạt động sau khi tim ngừng đập, nhưng trong trường hợp này, ý thức dường như vẫn tiếp tục tồn tại trong 3 phút, dù não thường ngừng hoạt động trong 20-30 giây sau khi tim ngừng đập".

Tiến sĩ Parnia còn cho biết “1/5 số người được nghiên cứu nói rằng họ cảm nhận sự bình yên lạ thường, 1/3 số khác thấy thời gian chậm lại hoặc trôi nhanh hơn. Một số người đã nhìn thấy ánh sáng rực rỡ, vầng hào quang hoặc ánh nắng mặt trời. Những người còn lại cảm thấy sợ hãi hoặc cảm giác như đang bị chết đuối hoặc bị nhấn chìm xuống nước. 13% khác nói rằng họ thấy mình tách rời thể xác…”

Dù nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng đáng tin cậy rằng một phần ý thức có thể vẫn tồn tại ít nhất trong vài phút đầu sau khi chết lâm sàng và duy trì sự tỉnh táo để quan sát cơ thể cũng như những gì xảy ra xung quanh bằng một cách nào đó trong khi hồi sức, các nhà khoa học thừa nhận rằng họ vẫn hoàn toàn chưa biết được điều gì sẽ xảy ra đối với ý thức của con người sau khi chết.

Dù chưa đi đến kết luận cuối cùng thì nghiên cứu này chắc chắn mở ra các cuộc nghiên cứu chuyên sâu hơn về mối quan hệ giữa cơ thể và linh hồn. Khoảng cách về sự khác biệt giữa khoa học và tâm linh có thể sẽ được thu hẹp nhanh hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC