Khám phá

Nhật ký cực hiếm của Đức Quốc Xã hé lộ kho báu hàng tỷ đô la

Một cuốn nhật ký có từ Thế chiến II đã gây sốt được cho có thể chứa vị trí của một kho báu trị giá hàng tỷ đô la và đã bị Đức Quốc Xã giấu suốt thời gian dài.

Ai đã gián tiếp hại chết anh trai Võ Tòng? / Gia Cát Lượng đã bức mưu thần Bàng Thống vào “tử lộ” như thế nào?

Cuốn nhật ký được viết bởi một sĩ quan của Đức Quốc Xã có tên Michaelis, trang tin tức Ba Lan The First News (TFN) đưa tin.

Nó chứa các kế hoạch của Heinrich Himmler, người muốn che giấu các tác phẩm nghệ thuật vô giá, đồ tạo tác và sự giàu có khác mà Đức Quốc Xã đã đánh cắp trong chiến tranh.

Có thể có kho báu trị giá hàng tỷ đô la của Đức Quốc Xã dưới một cung điện từ thế kỷ XVI ở Ba Lan
Có thể có kho báu trị giá hàng tỷ đô la của Đức Quốc Xã dưới một cung điện từ thế kỷ XVI ở Ba Lan

Cuốn nhật ký được cho chứa một bản đồ liên quan đến 11 địa điểm khác nhau là những nơi Đức quốc xã che giấu sự giàu có, bao gồm một lâu đài từ thế kỉ XVI gần Roztoka, Ba Lan. Các nhà nghiên cứu dự đoán kho báu có thể có tổng cộng hơn 30 tấn vàng. Vàng được đồn đoán nằm dưới một đáy giếng sâu hơn 60m dưới lâu đài có tên Hochberg.

Trước đó, cuốn nhật ký được giữ trong nhiều năm bởi một nhà nghỉ có tên Masonic ở Quedlinburg, Đức, trong đó từng được các sĩ quan Đức Quốc Xã lui đến. Trong số đó có cả Michaelis, tác giả của cuốn nhật ký. Năm 2019, nhà nghỉ đã gửi cuốn nhất ký trả lại Silesian Bridge Foundation như một lời xin lỗi vì Thế chiến II.

Roman Furmaniak, người lãnh đạo Silesian Bridge Foundation, nói với TFN rằng ông tin địa điểm ở Roztoka là nơi đầu tiên trong số 11 địa điểm ẩn được đề cập trong nhật ký.

“Dựa trên những chỉ dẫn, tôi tin rằng chiếc giếng nằm trong khuôn viên của cung điện”, Furmaniak nói.

Trong khi đó, Magdalena Tomaszewska, người đại diện Bộ Văn hóa và Di sản Quốc gia Ba Lan, cho biết tính xác thực của cuốn nhật ký vẫn chưa được xác nhận.

Ngoài bản đồ, Furmaniak cho biết còn có các tài liệu bổ sung trong cuốn nhật ký, bao gồm những tài liệu gợi ý sau khi Đức quốc xã lấy trái phép món đồ quý giá, các nhân chứng đã bị giết và thi thể của họ bị vứt xuống giếng, chất nổ được sử dụng để bịt kín lối vào.

Hiện tại, chủ sở hữu của cung điện Hochberg sẽ khôi phục lại tòa nhà đã bị lãng quên trong nhiều năm. Khi công việc phục hồi tiếp tục, sẽ có một cuộc tìm kiếm giếng chôn.

Trước đó, cổ vật của Đức Quốc Xã trong những năm gần đây cũng được tìm thấy ở một số nơi khác. Một bức tượng bán thân của nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler cùng với một lá cờ của Đức Quốc Xã, một số tài liệu và vật phẩm khác từ Thế chiến II, đã được tìm thấy trong tầng hầm của Thượng viện Pháp vào tháng 9 năm 2019.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC