Khám phá

Nhiều người hiện đại mang DNA... loài người khác liên quan đến Covid-19

Đoạn DNA thừa hưởng từ loài người tuyệt chủng Neanderthals có thể tạo nên phản ứng khác biệt trước bệnh Covid-19 ở những người hiện đại sở hữu nó.

Kinh ngạc trước vóc dáng "nam thần" của… loài người tuyệt chủng 2 triệu tuổi / Hoảng hồn trước cảnh hổ đói lao từ trong rừng ra đường truy sát người đi xe máy

Nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã tìm thấy 2 nơi trên bộ gene người liên quan đến bệnh Covid-19 nặng hơn. Một là Chromosome 9 với ABO, một gene liên quan tới nhóm máu. Thứ 2 là "phân khúc Neanderthals" trên Chromosome 3, một đoạn DaNA mà tổ tiên của chúng ta đã truyền lại cho một số người, sau các cuộc hôn phối dị chủng 60.000 năm về trước.

Nhiều người hiện đại mang DNA... loài người khác liên quan đến Covid-19 - Ảnh 1.

Hài cốt của một thành viên loài người tuyệt chủng Neanderthals được khai quật - ảnh: GAILAN HAIJI/REX

Neanderthals là tên của một loài người khác với loài người hiện đại Homo sapiens, tuy cùng thuộc chi Người. Họ đã tuyệt chủng khoảng 30.000-50.000 năm về trước.

Theo tiến sĩ Hugo Zeberg, nhà di truyền học từ Viện Karolinska (Thụy Điển), một trong các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, nếu mang 2 bản sao của biến thể gene thừa hưởng từ người Neanderthals, người đó sẽ có nguy cơ nhiễm virus corona gấp 3 lần so với người không mang yếu tố này, đồng thời bệnh có nguy cơ nghiêm trọng hơn rõ rệt khi mắc phải.

Các biến thể từ loài người cổ Neanderthals này phân bố không đều trên khắp thế giới. Ở Bangladesh, có tới 63% người dân sở hữu nó. Tỉ lệ ở Nam Á là 1/3, ở châu Âu chỉ là 8%, Đông Á chỉ 4% và nó hầu như vắng mặt ở châu Phi. Nó có thể khiến người dân ở khu vực đó mắc Covid-19 nhiều và nặng hơn, nhưng cũng có thể tạo phản ứng miễn dịch khiến họ ít mắc bệnh hơn như ở khu vực Nam Á.

Tiến sĩ Svante Paado, Giám đốc Viện Nhân chủng học Max Plank cho biết ở thời điểm hiện tại, phát hiện này chỉ mới mang tính tham khảo. Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu biết về những tác động di truyền đối với căn bệnh Covid-19. Để lợi dụng các yếu tố này chống lại đại dịch, đó còn là một chặng đường dài.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC