Khám phá

Những con quái vật rắn nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp

Rắn thường được miêu tả với tư cách là các vị thần hoặc quái vật trong thần thoại của người Hy Lạp.

Sừng "hóa đá'' tiết lộ quái vật 168 triệu tuổi, chưa từng thấy trên thế giới / Đi xem 'quái vật' trăn 1,8m nôn ra máu giữa đường, người dân kinh hãi phát hiện sự thật

1. Hydra

Những con quái vật rắn nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Con mãng xà Hydra có tên đầy đủ là Lernaen Hydra, có nghĩa là "Hydra vùng Lernaean". Vùng đầm lầy thuộc Lernaean chính là nơi trú ngụ của nữ quái này. Do đó, nhiều nơi gọi nó với tên viết tắt là Hydra.

Thêo tiểu sử, Hydra là con gái của quái vật biển trăm đầu trăm đuôi Typhon và "nữ chúa của muôn loài quái vật" Ekhidna. Nhờ việc là con của một cặp đôi quái vật hủy diệt, Hydra cũng hội tụ những đặc điểm sức mạnh đáng sợ từ trong ra ngoài.

>> Xem thêm: Sinh viên lặn xuống sông thì phát hiện 'quái vật' đầy tảo bám trên thân - Sinh vật kỳ dị nào vậy?

Những con quái vật rắn nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 2.

Tương truyền, Hydra sống trong lòng một hồ nước ở Hy Lạp mà đáy hồ thông với địa ngục. Máu của nó có chứa chất độc và hơi thở của nó có mùi hôi đến mức có thể làm chết người. Theo truyền thuyết, việc đánh bại Hydra là điều không thể vì nếu như chặt mất một trong những chiếc đầu của nó thì có nghĩa là sẽ có hai chiếc đầu khác mọc lên thay thế. Trong 9 cái đầu của nó, lại có 1 chiếc đầu bất tử, bất hoại, không thể tiêu diệt bằng bất cứ thứ vũ khí nào.

>> Xem thêm: Đời thực ám ảnh của tên sát nhân Marcus Wesson

 

Nữ thần Hera nuôi dưỡng Hydra để tiêu diệt người hùng Heracles - đứa con riêng của thần Zeus. Để hoàn thành chiến công này, Heracles dùng mưu kế mỗi lần chặt đầu xong là châm đuốc vào phần cổ vừa bị chặt. Cuối cùng, Hydra đã bị tiêu diệt không còn sót cái đầu nào. Trận chiến của Herecles còn có sự trợ giúp đắc lực của người cháu trai Iolaus, một người hùng của thành Thebes, người chuyên cưỡi xe ngựa rong ruổi cùng các cuộc chiến của Hercules.

Thương tiếc con quái vật mà mình nuôi dưỡng, nữ thần Hera bèn mang xác của Hydra lên trời. Đây là cách giải thích của người Hy Lạp xưa về nguồn gốc chòm sao Hydra (Trường Xà), chòm sao lớn nhất trên bầu trời. Một vệ tinh tự nhiên của sao Diêm Vương cũng được đặt tên là Hydra.

2. Medusa

 

Những con quái vật rắn nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 3.

Ngày xửa ngày xưa, Medusa là một thiếu nữ có nhan sắc diễm lệ và xinh đẹp. Nàng rất mực tôn kính nữ thần Athena và lọt vào mắt xanh của vị thần biển cả Poseidon. Dù nàng đã từ chối nhưng vị thần vẫn quyết theo đuổi và điều này khiến nàng chạy vào đền thờ của nữ thần Athena với hi vọng được che chở. Nhưng đáng buồn là nữ thần làm ngơ, để mặc cho Medusa bị Poseidon cưỡng bức (có dị bản lại kể nàng đáp lại Poseidon và hai người đã ân ái trong đền thờ nữ thần Athena).

Vì tức giận trước hành vi làm vấy bẩn đền thờ của mình, nữ thần Athena đã trừng phạt Medusa thay vì Poseidon. Thần biến Medusa thành hình dạng gớm ghiếc với mái tóc rắn, tay làm bằng đồng với móng sắc hơn dao. Kể từ đó Medusa trở thành nữ quỷ khủng khiếp, chuyên đi làm hại người, nhưng tuyệt nhiên không đe dọa đến những người phụ nữ.

>> Xem thêm: Những chuyện bí hiểm có thật

Những con quái vật rắn nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 4.

Một dị bản khác lại kể rằng, ban đầu Medusa là một cô gái vô cùng xinh đẹp với mái tóc dài óng ả. Vì bất kính với Athena, nàng bị nữ thần biến mái tóc của mình thành rắn và khiến bất cứ sinh vật nào Medusa nhìn thấy bị hoá thành đá.

 

>> Xem thêm: Đối mặt với cá mập trắng, người đàn ông thoát chết thần kỳ

Medusa còn xuất hiện trong truyền thuyết về người anh hùng Perseus khi chàng bị giao phải đi giết nữ quái vật này. Nữ thần Athena đã trao cho chàng một tấm khiên bảo vệ. Khi giao chiến với Medusa, Perseus chỉ nhìn vào hình ảnh phản chiếu của Medusa và nhờ đó cắt được đầu quái vật. Kể cả sau khi đã chết, cái đầu của Medusa vẫn còn ma thuật hóa đá. Người hùng Perseus đã dùng cái đầu của Medusa để trừng phạt những kẻ thù của chàng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm